Viết blog ngô lộc

Blog là gì? Cách viết blog kiếm tiền (2021)

Khóa học xây dựng hệ thống kiếm tiền online nên học: Money Counts Live – Xây dựng hệ thống kiếm tiền trên Internet

Chào bạn đã ghé thăm blog Ngô Lộc!

Nếu bạn đọc được bài viết này có nghĩa là bạn đang tìm hiểu về blog và cách kiếm tiền từ blog. Mình cũng đã từng như bạn, cũng đã từng mày mò và tự tìm hiểu trên Internet về cách tạo blog, cách viết bài, cách đặt quảng cáo,…nên mình rất thông cảm và hiểu những khó khăn của bạn trong những ngày đầu.

Nếu như bạn chưa biết thì blog Ngô Lộc của mình chia sẻ về Kiếm TiềnTích lũyĐầu tư, mong muốn bạn sẽ có thêm thu nhập và làm giàu cho bản thân và gia đình. Bài viết này mình chia sẻ về vấn đề kiếm tiền, cụ thể là kiếm tiền từ blog.

Tất cả những kiến thức trong bài viết này được mình đúc kết sau nhiều năm gắn bó với blog, từ thành công đến thất bại. Mình sẽ cố gắng viết một cách cụ thể và dễ hiểu nhất cho bạn. Mong rằng sẽ giúp ích cho những người mới như bạn.

Trong bài viết này, mình sẽ viết về:

  • Blog là gì?
  • Cách viết blog kiếm tiền như thế nào?
  • Cách tạo blog như thế nào?
  • Kinh nghiệm để thành công với blog?

Chúng ta bắt đầu nhé!

Ngoài lề chút!
Mình có một kênh youtube chia sẻ về kiếm tiền online.
Nếu bạn có hứng thú thì nhấn vào NGO LOC để xem thêm nhé.

Blog là gì?

Blog là một trang web cá nhân và chia sẻ trên blog mang tính chất cá nhân nhiều hơn. Dùng từ “blog” để phân biệt với những trang web khác như: Zing hay Vnexpress. Những website này viết về nhiều chủ đề, nhiều tác giả và thường không mang nhiều tính cá nhân.

Theo mình biết thì xu hướng viết blog gắn với thương hiệu cá nhân đang phát triển rất mạnh ở Việt Nam và cả trên thế giới vì cách viết blog gần gũi và dễ tiếp cận người đọc hơn. Dó đó, nó mang lại hiệu quả cao hơn.

Bạn có thể tạo một blog miễn phí. Có rất nhiều nơi cho phép bạn làm điều này như wordpress.com hay wix.com. Tuy nhiên, tên blog của bạn sẽ bị gắn với tên miền của họ. Ví dụ như nguyenvana.wix.com, nhìn không chuyên nghiệp và bị nhiều hạn chế. (khó kiếm tiền với blog dạng này)

Hầu hết các blogger đều chọn cho mình một blog với tên miền riêng. Nhìn sẽ dễ chịu hơn và họ có thể làm bất cứ điều gì với blog. Ví dụ như blog ngoloc.com của mình.

Cách viết blog kiếm tiền như thế nào?

Nếu bạn là người mới thì có lẽ bạn sẽ không biết hết những cách kiếm tiền từ blog và có nhiều bạn còn không biết cách kiếm tiền từ blog như thế nào luôn. Khi mới bắt đầu viết blog, mình cũng chỉ biết một cách kiếm tiền từ link giới thiệu. 🙂

Sau này, mình mới khám phá ra là có rất nhiều cách kiếm tiền từ blog và có thể kiếm rất nhiều tiền blog. Pat Flynn là một blogger có thu nhập hàng triệu đô từ blog mà bạn có thể tham khảo. Ngoài ra, còn có rất nhiều blogger khác cũng có thu nhập khủng.Bây giờ, mình sẽ chỉ cho bạn những cách kiếm tiền từ blog cá nhân mà mình đã làm được. Có thể không nhiều như nhiều blogger khác nhưng blog cũng là một nguồn thu nhập đáng kể của mình.

Có một lưu ý nhỏ là tất cả những gì mình kiếm tiền được trên blog này đều là những chương trình rất là uy tín. Mình không giới thiệu những dự án không có lợi cho bạn mặc dù mình nhận được rất nhiều thư mời đăng quảng cáo.


Đặt quảng cáo Google Adsense

Đặt quảng cáo trên blog có lẽ là cách kiếm tiền dễ dàng nhất. Bạn có thể thấy trên nhiều blog khác nhau. Quảng cáo phổ biến nhất là từ Google Adsense. Ngoài ra, còn có nhiều nhà cung cấp quảng cáo khác như: Media.net, Bidvertiser, Chitika,…nhưng ít phổ biến hơn.

Trên blog này, mình có đặt quảng cáo từ google adssense. Bạn có thể tham khảo như hình bên dưới.

Quảng cáo Google Adsense

Ở Việt Nam, 1000 lượt xem thị bạn thu được khoảng $0.5. Nếu bạn viết blog bằng tiếng Anh hoặc tiếng các nước phát triển khác thì có thể thu được từ $3 đến $7 mỗi 1000 lượt xem. Quảng cáo tùy thuộc vào quốc gia, số lượng hiện quảng cáo và chủ đề blog của bạn.

Đây là cách kiếm tiền hoàn toàn thụ động. Tuy nhiên, số tiền kiếm được không nhiều từ cách là không nhiều, nếu không muốn nói là quá ít. Toàn bộ tiền thu được từ quảng cáo Google của mình cả năm cũng chỉ đủ kinh phí duy trì blog, tên miền và hosting.

Nếu bạn muốn kiếm nhiều tiền hơn từ blog thì có thể tham khảo thêm nhữngcác cách tiếp theo.


Làm affiliate (Liên kết tiếp thị)

Cách kiếm tiền tiếp theo là làm liên kết tiếp thị hay còn gọi là affiliate. Theo mình, đây là cách có thể kiếm được nhiều tiền nhất trên blog, đặc biệt nếu bạn là người mới. Hầu hết những blogger thành công đều bắt đầu bằng cách kiếm tiền với liên kết tiếp thị này.

Với cách kiếm tiền này, bạn thậm chí không cần có vốn, sản phẩm, văn phòng, kho bãi. Bạn cũng không cần chăm sóc khách hàng luôn. Công việc duy nhất của bạn là giới thiệu về sản phẩm và đặt các link affilite về sản phẩm ở các bài biết trên blog.

Bạn có thể kiếm được hoa hồng từ bất cứ sản phẩm nào trên các sàn thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Shopee thông qua mạng lưới liên kết tiếp thị. Khi có người nhấn vào link của bạn trên blog và mua sản phẩm, bạn sẽ nhận được hoa hồng từ 1% đến vài chục phần trăm tùy theo loại sản phẩm.

Một số mạng lưới liên kết tiếp thị ở Việt Nam như Accesstrade, Adflex hay Maoffer. Mình mới giới thiệu vài sản phẩm trên Accesstrade mà cũng có được thu nhập rồi.

hoa hồng accesstrade
Tiền hoa hồng Accesstrade

Các công ty có các phẩm riêng thường có chương trình affiliate hay referral của riêng họ. Bạn có thể đăng ký và làm giới thiệu sản phẩm cho các công ty này. Đây cũng là một cách kiếm tiền khá hiệu quả mà mình đang áp dụng.

tiền hoa hồng aliniex
Tiền hoa hồng Aliniex

Mình đã có viết bạn bài khá đầy đủ về liên kết tiếp thị, bạn hãy nhấn vào link bên dưới để xem thêm.

Xem thêm: Kiếm tiền online với Affiliate (liên kết tiếp thị)


Bán sản phẩm trên blog

Bán các sản phẩm số hoặc bán sản phẩm vật lý cũng là cách kiếm tiền từ blog. Đây là những sản phẩm của chính bạn nên mức lợi nhuận sẽ rất cao. Bạn không phải chia sẻ lợi nhuận với những người làm liên kết tiếp thị.

Ví dụ: blog Cường Audio. Anh Cường làm một website chuyên bán các phụ kiện Audio như Mic, Soundcard, dây cắm,…Trên website anh Cường cung cấp những hướng dẫn, video xử lý vấn đề và tư vấn miễn phí cho khách hàng. Anh cũng kèm theo đó là những sản phẩm phụ kiện về âm thanh cần bán.

Website bán hàng Cường Audio

Để bán được hàng trên blog, bạn không phải chỉ có đăng lên sản phẩm và giá là tự khắc sẽ có người vào xem và mua. Điều quan trọng là bạn phải chia sẻ giá trị hữu ích cho khách hàng để có thể có nhiều người vào xem.

Bạn có thể viết những bài về review sản phẩm, những mẹo để sử dụng sản phẩm hiệu quả, cách giải quyết những vấn đề mà khách hàng gặp phải, vân vân.

Bạn có thể bán được hàng dễ dàng dễ dàng hơn từ blog vì đây là những khách hàng tiềm năng quan tâm đếm sản phẩm bạn đang bán. Hơn nữa, bạn có toàn quyền gợi ý sản phẩm liên quan trên blog của bạn mà không phải phụ thuộc như trên các sàn thương mại điện tử.


Đặt banner quảng cáo và bài viết từ công ty

Khi blog của bạn có nhiều người xem thì sẽ có nhiều công ty liên hệ cho bạn để đặt quảng cáo. Tất nhiên là blog của bạn phải phù hợp với cái mà các công ty cần quảng cáo.

Doanh thu từ việc đặt banner quảng cáo từ các công ty cũng khá ổn, tùy thuộc vào số lượng người truy cập vào blog của bạn. Bạn thấy các web về phim ảnh không? Toàn là các quảng cáo, banner từ công ty. Doanh thu có thể lên đến hàng tỷ đồng mỗi tháng.

Theo mình biết thì một banner đặt trên blog của bạn sẽ có giá 50k mỗi một ngàn lượt xem mỗi tháng. Nếu blog của bạn có hàng trăm ngàn lượt xem mỗi tháng thì khá ok đấy chứ.

Bạn cũng có thể nhận đăng các bài viết sẵn từ bên họ. Bạn chỉ cần đăng. Giá của mỗi bài viết có thể từ vài trăm đến vài triệu tùy theo mức độ phổ biến của blog.

Mình cũng thường xuyên nhận được các email như vậy:

Cách tự tạo blog như thế nào?

Thật sự việc tự làm một blog cũng không khó, bạn chỉ cần khoảng 1-2 tiếng đồng hồ là có thể thể tự làm được một blog theo hướng dẫn dưới đây của mình. Cái khó ở đây là xác định bạn viết blog để làm gì và bạn định viết về chủ đề gì.

Đây giống như là kim chỉ nam để bạn thành công với blog, bạn cần phải xác định trước để không phải bỏ cuộc giữa chừng. Thực tế, mình thấy có rất nhiều blog tạo mới, nhưng chỉ một thời gian ngắn đã không thấy cập nhật gì mới!

>>> Hướng dẫn tự làm website/blog (cho người mới)

Lý do bạn viết blog

Có rất nhiều lý do để bắt đầu một blog, mình quan sát và thấy những lý do phổ biến như sau:

1/ Xây dựng thương hiệu cá nhân

Blog là một nơi lý tưởng để xây dựng thương hiệu cá nhân trên môi trường online. Có một blog tốt sẽ giúp bạn quảng bá hình ảnh cá nhân tốt hơn. Đi kèm với việc này là bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn trong công việc, kinh doanh và có thêm nhiều người bạn có cùng tần số.

2/ Bộc lộ bản thân

Nhiều người viết blog không vì gì cả, đơn giản là họ muốn thể hiện những suy nghĩ, tình cảm của bản thân mà những hình thức khác không thể diễn tả hết được. Đây là nơi để họ trút bầu tâm sự.

3/ Truyền cảm hứng cho người khác

Thế giới này muôn hình muôn vẻ, mình biết ngoài kia có rất nhiều người tạo nên một blog chỉ để truyền một chút cảm hứng cho người khác. Họ muốn mang những điều tích cực đến cho xã bằng việc viết blog.

4/ Kiếm thêm thu nhập

Kiếm tiền có lẽ là lý do được nhiều người chọn nhất. Đây là một lựa chọn rất tốt và mình luôn đánh giá cao những người có thể tự lập, tự tìm kiếm những người luôn nghĩ cách để có thêm nguồn thu nhập cho bản thân.

Ban đầu mình đến với blog của là kiếm tiền, mình muốn tăng thu nhập, muốn thoát khỏi công việc gò bó ngày làm 8 tiếng ở công ty. Bây giờ thì suy nghĩ của mình cũng khác đi nhiều, mình viết cũng cẩn thận hơn và luôn suy nghĩ xem bạn có thấy thú vị hay không, có giúp ích được cho bạn điều gì hay không.

5/ Tìm kiếm niềm vui

Chỉ riêng việc sở hữu một blog thôi thì mình cũng cảm thấy vui rồi. Đây là một động lực, một lý do để mình bắt đầu tạo blog. Bạn có thể kết nối và có thêm nhiều bạn bè từ blog.

why online ngoloc

Viết blog về chủ đề gì

Sau khi đã tìm được lý do, bây giờ bạn cần suy nghĩ chủ đề cho blog. Đây cũng là một điều quan trọng quyết định bạn có thành công với blog hay không.

Chủ đề của blog thường đi đôi với lý do tạo blog. Bạn có thể tham khảo 50 ý tưởng viết blog do mình sưu tập ở bài viết này: https://ngoloc.com/y-tuong-tao-blog/

Cách tự tạo blog cho người mới

Mình đã cho một bài hướng dẫn cực kỳ chi tiết về cách tự làm blog. Bạn có thể tham khảo theo link dưới đây:

Hướng dẫn tự làm website/blog (cho người mới)

Kinh nghiệm để thành công với blog

Có nhiều bạn nghĩ rằng mình viết văn dở tệ thì có thể viết blog được không? Câu trả lời là có nhé!

Ví dụ là bản thân mình đây. Lúc còn đi học, điểm văn của mình hầu như không bao giờ trên 6 điểm, nhưng mình vẫn viết blog được đó thôi. Viết blog hoàn toàn khác với viết văn. Bạn hãy viết làm sao để người đọc hiểu nội dung bạn muốn truyền tải một cách ngắn gọn và súc tích nhất là được.

Bạn đừng ngần ngại về việc mình viết không hay, bạn cứ viết đi rồi bạn sẽ học được nhiều điều, nó không khó như bạn nghĩ.

Để thành công với blog, không phải bạn tạo blog xong rồi viết bài đăng lên là có người đọc ngay. Trước đây, mình cũng mắc sai lầm này và bị stress một thời gian vì không có ai vào đọc. Google cần phải có thời gian đưa nó lên hệ thống. Do vậy, bạn cần phải kiên trì và viết đều.

Để tiếp cận với nhiều người thì bài viết của bạn phải thân thiện với Google. Làm sao để khi người ta tìm kiếm một từ nào đó, bài viết trên blog bạn hiển thị đầu tiên?

Bạn cần phải nghiên cứu từ khóa, chủ đề muôn viết và tối ưu blog. (khái niệm này là SEO – Search Engine Optimization)

Lúc mới làm blog, không nhiều người hướng dẫn làm blog nói với mình điều này. Có rất nhiều kiến thức về SEO hay ở trên Google, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm.

Tuy nhiên, một điều còn quan trọng hơn là nội dung (content is king). Một nội dung hay thì Google sẽ biết được thông qua phản ứng của người đọc như thời gian đọc, thời gian trung bình trên blog, vân vân.

Bài viết của bạn sẽ tự nhiên được đưa lên đầu nếu phản ứng người đọc tốt. Dù kỹ thuật SEO của bạn tốt mà nội dung không tốt thì bài viết cũng rất dễ tụt hạng.

Cuối cùng, bạn hãy tạo những nhóm, fanpage, kênh youtube và các mạng xã hội khác để chia sẻ những bài viết sau khi hoàn thành để thu hút được nhiều người hơn.

Lời kết

Hành trình vạn dặm luôn bắt đầu từ bước chân đầu tiên”. Nếu bạn không thực hiện thì không có điều gì khác biệt xảy ra cả.

Hãy tự tạo cho mình một blog và tạo thêm một nguồn thu nhập thứ hai bên cạnh công việc đang làm. Kiếm tiền là bước đầu tiên trong hành trình tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn.

Bạn có thể học hỏi các cách để tiết kiệm, tích lũy tiền và cuối dùng số tiền này để đầu tư. Mục tiêu cuối cùng là tạo nhiều nguồn thu nhập thụ động và đạt được tự do tài chính. Cuối cùng bạn có thể làm những gì mình muốn và không còn bị ràng buộc bởi tiền.

Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
2 thoughts on “Blog là gì? Cách viết blog kiếm tiền (2021)”

  1. mình viết blog cũng khá lâu, nhưng số tiền kiếm được cũng kha khá, vì thế những bài viết nào nói về viết blog mình điều đọc, vì mình cần phải học hỏi thêm nhiều hơn nữa, cảm ơn bạn

Bình luận

Scroll to Top
%d bloggers like this: