100 cách kinh doanh online featured

100 cách kiếm tiền online 2020: UY TÍN và BỀN VỮNG

Khóa học xây dựng hệ thống kiếm tiền online nên học: Money Counts Live – Xây dựng hệ thống kiếm tiền trên Internet

Bạn đang tìm kiếm những cách kiếm tiền online trong năm 2020? Ban muốn có thêm nguồn thu nhập thứ 2 bên cạnh công việc chính? Đây chính là bài viết dành cho bạn.

Xem thêm: Hướng dẫn Kiếm Tiền Online: CHI TIẾT và ĐẦY ĐỦ

Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn 100 cách kiếm tiền online đang được rất nhiều người áp dụng. Những cách này phù hợp với tất cả mọi người, từ học sinh sinh viên, dân văn phòng, mẹ bỉm sữa đến những người làm tự do.

Hãy đọc hết bài viết này, bạn sẽ không lãng phí 20 phút của cuộc đời mình. Mình tin chắc bạn sẽ tìm được một cách phù hợp để tạo ra một nguồn thu nhập mới từ internet.

Bắt đầu nhé!

Nội dung

1 – Trở thành một youtube vlogger

Không còn nghi ngờ gì nữa, kiếm tiền trên youtube hoàn toàn là sự thật. Có rất nhiều người đang tham gia kiếm tiền trên mạng xã hội video lớn nhất thế giới này.



Theo dự báo, nhu cầu xem video trong những năm tới sẽ ngày càng tăng. Do vậy, kiếm tiền trên mạng bằng cách làm nội dung video là đúng với xu thế.

Để tạo một kênh youtube rất đơn giản, bạn có thể đăng nhập bằng tài khoản gmail và sau đó tạo kênh. Đây là một video hướng dẫn tạo kênh và tải video từ điện thoại lên youtube.

Điều quan trọng để thành công với youtube không phải là những thiết bị đắt tiền, mà là khả năng sáng tạo và cách thể hiện nội dung của bạn.

Rất nhiều người đã thành công với youtube chỉ bằng một chiếc điện thoại di động. Nếu bạn là người mới thì có thể tham khảo bài viết này: Kiếm tiền với youtube: hướng dẫn cho người mới.

Xem thêm: Kiếm Tiền Youtube Nước Ngoài Bằng VPS

2 – Viết quảng cáo, ấn phẩm

Cách kiếm tiền online thứ hai mà mình muốn giới thiệu cho các bạn là viết quảng cáo, hoặc viết bài cho các ấn phẩm. Cách này đòi hỏi kỹ năng và chuyên môn sâu.



Nếu bạn có kiến thức tốt về một mảng nào đó, bạn có thể viết bài và đăng lên các tạp chí và báo mạng. Những nơi này luôn có chính sách trả thù lao cho những bài viết đến từ các chuyên gia.

Kiến thức của bạn có thể về dinh dưỡng, sức khỏe, tài chính, kế toán, làm đẹp, vân vân. Bất kỳ lĩnh vực nào cũng có thể viết bài và kiếm tiền.

Thù lao dành cho những bài viết chuyên sâu khá cao. Ngoài ra, bạn cũng có thể quảng bá hình ảnh và thương hiệu của mình để phục vụ cho việc kinh doanh riêng.

3 – Trợ lý ảo (Virtual Assitant)

Trợ lý ảo (tiếng anh là Virtual Assitant) là những người được thuê để quản lý công việc từ xa thông qua Internet. Họ làm việc như một trợ lý truyền thống từ  sắp xếp các chuyến du lịch, trả hóa đơn đến quản lý chi tiêu.

Bạn có thể ngồi ở nhà, làm việc và kiếm tiền trên mạng. Bạn có thể liên lạc với khách hàng qua email, skype, điện thoại và nhiều kênh khác. Số tiền kiếm được phụ thuộc vào mức độ kinh nghiệm và khả năng làm việc.

Nếu có tiếng Anh tốt thì bạn có thể dễ dàng làm công việc này. Những các nhân và côn ty nước ngoài đang có xu hướng thuê ngoài để giảm bớt công việc của họ.

Ở Việt Nam, trợ lý ảo đã có nhưng chưa phổ biến. Tuy nhiên, nhu cầu thuê trợ lý ảo sẽ tăng trong tương lai.

4 – Bán sim số điện thoại

Có lẽ bạn chưa biết, bán sim số điện thoại cũng là một cách để kiếm tiền trên môi trường online. Bạn sẽ sử dụng các kênh online để bán những sim số đẹp.

Giá của sim số đẹp thì không thể ước chừng. Có những số lên đến vài tỷ đồng là chuyện thường. Bạn có thể tự do đưa ra giá, do đó lợi nhuận cũng rất cao.

Bạn có thể nhận số từ các đại lý và tìm kiếm khách hàng để hướng chênh lệch. Có rất nhiều đại lý tuyển cộng tác viên cho việc này trên Google và Facebook.

5 – Editing (hiệu chỉnh)

Nếu bạn là một người đọc nhanh, và có khả năng tốt về ngôn ngữ và ngữ pháp, bạn có thể làm công việc này. 

Đây là công việc có thể kiếm tiền online nhanh chóng, vì yêu cầu đọc và hiệu chỉnh bài viết thường chỉ trong vòng vài giờ. Các tờ báo lớn hiện nay cũng đang có nhu cầu này!

6 – Thiết kế web

Thiết kế website là một cách kiếm tiền online tốt. Nếu bạn có kinh nghiệm trong việc tạo website, bạn có thể cung cấp dịch vụ thiết kế web.

Các công ty lớn đều có nhu cầu thiết kế một trang website theo phong cách của riêng họ. Nếu bạn có thể tối ưu về SEO, tăng tốc trang web thì sẽ có nhiều lợi thế

Bạn có thể tự tạo một website, thành lập công ty riêng chuyên về thiết kế website. Hoặc là bạn có thể tự làm việc trên các trang việc làm online giống như là một freelancer.

Nếu bạn chỉ muốn thiết kế một trang web cá nhân, phát triển thương hiệu cá nhân, kiếm tiền online thì bạn có thể tự làm một website bằng wordpress rất dễ dàng.

Xem thêm: Hướng dẫn tự làm website/blog (cho người mới)

7 – Thiết kế landing page (trang bán hàng)

Nhu cầu về bán hàng là rất lớn. Bạn cần những trang bán hàng có thể thu hút được khách hàng ngay lập tức và tỉ lệ chuyển đổi cao.

Việc thiết kế một trang bán hàng không dễ. Nếu bạn có khả năng thiết kế tốt những trang landing page, thì bạn có thể tạo ra một dịch vụ để làm việc này.

Hiện tại ở Việt Nam đã có một số công ty cung cấp dịch vụ này. Nổi tiếng nhất là Lagipage. Còn trên thê giới thì có Unbounce cũng khá nổi tiếng. Theo mình nhận thấy, dịch vụ này vẫn còn rất tiềm năng trong tương lai.

Bạn cũng có thể thiết kế những Landing page với dịch vụ email marketing Convertkit rất dễ dàng. (Dùng thử 14 ngày miễn phí)

Thiết kế landing page convertkit
Landing page Converkit

8 – Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa cũng là một công việc tự do để kiếm tiền online. Bạn có thể thiết kế bố cục và hình ảnh những tài liệu quảng cáo. Hoặc có thể là những báo cáo doanh nghiệp, ấn phẩm chuyên nghiệp, bìa sách.

Nếu bạn tự tạo bằng những phần mềm chuyên dụng sẽ rất lâu. Thay vào đó bạn sử dụng mẫu và sửa lại theo ý của mình.

Một số trang chuyên cung cấp những mẫu và những thành phần nhỏ, giúp bạn tạo nên những tài liệu có đồ họa rất chuyên nghiệp như envato.

9 – Thiết kế logo

Đây là công việc được nhiều người làm. Nhu cầu cũng rất lớn. Nếu bạn chứng tỏ được dịch vụ của bạn là tốt và chuyên nghiệp thì cũng sẽ kiếm được rất nhiều tiền online từ công việc này.

Bạn có thể làm dịch vụ thiết kế logo trên Vlance hoặc Fiverr.

kinh doanh online thiết kế logo

10 – Tạo những infographics

Infographics là gì? Infographics là những thông tin được thể hiện bằng hình ảnh và chữ, trình bày theo thứ tự thời gian, thay vì toàn là chữ như những bài viết truyền thống.

Đây là một ví dụ về inforgraphics về con đường thành công của tỷ phú Jack Ma:

https://news.zing.vn/duong-thanh-danh-cua-ty-phu-jack-ma-post793393.html

Bạn có thể kiếm tiền online năm 2020 từ việc thiết kế những infographics như thế này.

11 – Lập trình

Nhiều công ty và cá nhân có như cầu thuê những lập trình viên làm tự do để tối ưu website/blog của họ. Nếu bạn có kinh nghiệm và có kỹ năng về lập trình, bạn có thể trở thành một người làm việc tự do trong lĩnh vực này.

12 – Phát triển ứng dụng

Phát triển ứng dụng trên điện thoại di động đang là lựa chọn của nhiều người lập trình trên thế giới và Việt Nam.

Bạn nên xem xét nghiêm túc về vấn đề này nếu bạn là một người lập trình giỏi và có những ý tưởng sáng tạo.

13 – Trợ lý cá nhân online

Bạn có thể chọn để trở thành một trợ lý cá nhân cho một khách hàng nào đó, nhưng làm hoàn toàn online.

Bạn sẽ có trách nhiệm sắp xếp công việc, đặt vé máy bay, gởi email, quản lý tài chính,…Có một số công ty đang cung cấp dịch vụ trợ lý cá nhân dạng này.

14 – Quản lý mạng xã hội

Hầu hết các thương hiệu, các công ty đều thuê người để quản lý, đăng bài và trả lời câu hỏi trên các kênh mạng xã hội của họ.

Nếu bạn được thuê quản lý một fanpage trên facebook, bạn có thể ngối làm việc ở nhà hoặc công ty đều được.

Bạn có thể tìm kiếm công việc như thế này ở các trang tìm việc online.

15 – Nhà tư vấn marketing trực tuyến

Nếu bạn có kinh nghiệm về marketing. Tại sao bạn không thành lập một dịch vụ kinh doanh online về tư vấn marketing cho các nhãn hàng, doanh nghiệp. Họ đang cần lời khuyên của các chuyên gia về chiến lược marketing.

16 – Cung cấp dịch vụ SEO trực tuyến

Bạn có thể cung cấp dịch vụ SEO cho các doanh nghiệp. Website của họ sẽ nằm trên top đầu của những công cụ tìm kiếm với từ khóa nhất định.

Doanh nghiệp của họ sẽ được nhiều người biết đến và họ kiếm được nhiều tiền hơn.

Đây là một nghề hái ra tiền trong thời gian gần đây và nhu cầu rất lớn. Nếu bạn có kiến thức, kinh nghiệm, và là một cao thủ về SEO thì bạn nên cần nhắc kinh doanh online về mảng này.

17 – Làm việc trên Fiverr

Fiverr là một website trong gian giữa những người cần thuê người và những người làm việc tự do. Bạn có thể ngồi tại nhà mà vẫn có thể làm việc với nhiều người trên khắp thế giới.

Kiếm tiền trên Fiverr được hay không phụ thuộc vào kỹ năng và độ uy tín của bạn. Nếu bạn giỏi tiếng anh hay một kỹ năng nào đó như chỉnh sửa video, chỉnh sửa hình ảnh thì hoàn toàn có thể làm việc trên Fiverr.

Mình cũng có làm việc trên Fiverr và thu nhập hàng 1 ngàn USD mỗi tháng là hoàn toàn có thể. Bạn có thể xem thêm video này trên Vlog của mình.

18 – Tạo một dịch vụ riêng của bạn

Khi bạn đã thành công với các công việc tự do trước đây. Tại sao bạn không nghĩ rằng sẽ thuê thêm người làm giống như bạn. Bạn sẽ trả tiền cho họ và trở thành một người quản lý.

Tự làm một website là cách hiệu quả nhất để bắt đầu công việc kinh doanh online của bạn. Nhiều người sẽ biết đến bạn qua website (blog) hơn, bạn có thể tạo ra thu nhập cao hơn.

19 – Chèn quảng cáo của Google

Bạn có thấy quảng cáo trên blog của mình không?

Kiếm tiền từ quảng cáo Google Adsense là một cách hay để tạo nên thu nhập thụ động. Đặc biệt là blog/website của bạn có số lượng người truy cập lớn.

Bạn chèn vào một đoạn code, quảng cáo Google sẽ hiện lên website của bạn. Bạn sẽ được nhận tiền từ số lượt xem quảng cáo. Nếu có ai đó nhấn vào quảng cáo và mua hàng thì bạn sẽ nhận được nhiều hơn.

Quảng cáo trên website tiếng anh hoặc các tiếng khác của các nước đang phát triển thì doanh thu sẽ cao hơn. Thường là hơn Việt Nam gấp 10 lần.

Ví dụ: 1000 lượt xem trên website tiếng Việt là $0.5. Với webiste bằng tiếng anh, 1000 lượt xem có thể mang về thu nhập $5.

20 –  Bán nơi đặt quảng cáo trên website

Blog/website của bạn có lượng người xem lớn, và chuyên về một lĩnh vực nào đó như thuốc chẳng hạn. Bạn có thể dành một không gian trên website để đặt các quảng cáo từ các công ty.

Đặt quảng cáo từ các công ty mang lại cho bạn thu nhập lớn hơn Google Adsense, Bạn sẽ kiếm được kha khá từ việc này mà không phải làm gì cả.

Bạn có thể thu tiền đặt banner quảng cáo theo tháng hoặc tùy theo số lượng truy cập.

21 – Kiếm tiền từ những bài viết

Nếu website của bạn nổi tiếng, bạn có thể nhận tiền để viết một cái gì đó và chèn đường link dẫn tới một website khác.

Những trang web này sẽ có được lượng người truy cập đáng kể từ bài viết của bạn, Google đánh giá web của họ cao hơn, và họ trả tiền cho bạn về điều này.

Để họ có được điều này thì họ phải trả tiền cho bạn để được đặt link trên web/blog của bạn. Hoặc là phải trao đổi gì đó. 🙂

Ngoài ra, nếu bạn làm một website khác thì bạn có thể điều hướng người dùng sang website mới của bạn thông qua những bài viết.

22 – Bài viết tài trợ

Thay vì kiếm tiền từ những bài viết bằng cách chèn thêm link những blog hay website nhỏ. Bạn sẽ kiếm được khá nhiều tiền từ việc viết bài tài trợ, những công ty lớn sẽ trả tiền cho bạn.

Website/blog của bạn cũng có thể sẽ được quảng cáo miễn phí bởi những công ty lớn.

Số tiền bạn thu được từ mỗi bài viết trên blog/web có thể tính theo bài viết hoặc số lượt xem.

23 –  Viết bài nhận xét

Nếu website của bạn có lượng người truy cập lớn, các công ty sẽ liên hệ bạn để viết bài nhận xét về sản phẩm hay dịch vụ của họ. Bạn sẽ được dùng thử miễn phí và nhận tiền từ bài nhận xét này.

24 – Những hình thức kiếm tiền khác từ nội dung

Một số công ty sẵn sàng trả tiền cho bạn từ những hình thức khác để quảng bá sản phẩm hay dịch vụ của họ. Hình thức này có thể là video, bài nói, hoặc một số tài liệu khác.

25 – Kiếm tiền từ bài viết nổi bật

Bạn sẽ được trả tiền nếu bạn để những bài viết được tài trợ ở vị trí phải đọc trên blog/website. Thường là mục những bài viết nổi bật. Người đọc thường sẽ đọc những bài viết này.

26 – Kiếm tiền từ affiliate Amazon

Một trong những cách kiếm tiền online nhiều nhất là từ liên kết tiếp thị (affiliate) của Amazon.

Bạn lấy những đường link liên kết tiếp thị của các sản phẩm từ Amazon, sau đó về tiếp thị cho những sản phẩm này trên blog của bạn.

Nếu có người nhấn vào đường link này và mua hàng, bạn sẽ nhận được hoa hồng. Người mua không phải trả giá cao hơn, thậm chí còn rẻ hơn giá bình thường của sản phẩm nhờ mã giảm giá của bạn.

27 – Làm affiliate từ những nhà cung cấp khác

Cỏ nhiều công ty sử dụng chiến lược marketing thông qua liên kết tiếp thị. Những công ty này sẽ cho bạn mức hoa hồng khá cao so với Amazon.

Rất nhiều blogger hiện nay kiếm tiền chủ yếu bằng hình thức này.

28 – Cung cấp dịch vụ hội họp trực tuyến

Dịch vụ này gọi là webinar. Đây là là xu thế của tương lai. Các công ty đa quốc gia thường sử dụng hình thức này để họp với nhân sự ở các quốc gia khác nhau.

Nếu xây dựng được một nền tảng họp trực tuyến tốt, bạn sẽ có rất nhiều tiền từ các công ty. Ngoài ra, nhiều người làm online có xu hướng thích sử dụng hình thức này để tương tác với khách hàng và bán hàng.

29 – Những khóa học trả tiền

Tạo và bán những khóa học trên blog của bạn là một cách thành công để kiếm tiền online. Hầu hết các blogger nổi tiếng đều có các khóa học online.

Mặc dù, nó sẽ ngốn thời gian công sức của bạn ở giai đoạn đầu. Nhưng khi đã hoàn thành, bạn chỉ việc ngồi chơi và thu tiền một cách thụ động.

30 – Bán thông tin

Bình thường, bạn muốn xem gì đó thì cứ google và vào web và xem. Tuy nhiên, đây chỉ là những thông tin bình thường. Những thông tin có giá trị, bạn vẫn có thể bán. Nhiều website trên thế giới đã làm điều này.

31 – Kiếm tiền từ thành viên

Website của bạn nổi tiếng, bạn có thể cung cấp dịch vụ thành viên có trả phí. Bên cạnh những bài viết công khai, chỉ có những thành viên có trả phí mới xem được những bài viết ẩn.

32 – Viết và bán ebook

Đây cũng là một các kiếm tiền online. Thay vì bạn phải tìm nhà xuất bản để xuất bản cuốn sách của bạn, hoặc tìm một nơi bán ebook. Bạn có thể bán ebook ngay trên website.

Lợi ích là không tốn bất kỳ phí nào cho những nơi trung gian, giá rẻ hơn, và có được thông tin người mua sách.

Tuy nhiên, việc mua sách điện tử (ebook) ở Việt Nam chưa được phổ biến. Các sách điện tử viết sau chủ yếu là để tặng miễn phí và hướng người đọc đến các dịch vụ khác.

33 – Làm Podcast

Podcast là một chương trình dạng âm thanh giống như bạn nghe radio. Ở chương trình này, bạn có thể chia sẻ đến thính giả của bạn những kinh nghiệm, hoặc sử dụng một công cụ nào đó, hoặc bất cứ thứ gì.

Thông thường thì người nghe có thể nghe podcast miễn phí. Bạn có thể kiếm tiền bằng cách nhận quảng cáo từ các công ty. Tất nhiên là chương trình của bạn phải có lượng người nghe đông đảo.

34 – Tạo một bộ video để bán

Bạn có thể tạo một bộ video để dạy về một kiến thức hay một kỹ năng nào đó để bán ngay trên blog/wesbite của bạn. Hình thức này cũng tương tự như bán ebook.

Bạn chỉ làm video một lần và bán cả đời. Do đó, bạn nên làm bộ video này càng chuyên nghiệp càng tốt. Bạn cần phải đầu tư về quay film, âm thanh, chỉnh sửa hình ảnh.

35 – Bán quảng cáo trên video

Bạn có thể tạo ra những video và cho phép tất cả mọi người xem miễn phí trên blog của bạn. Bạn vẫn có thể kiếm tiền bằng cách chèn những quảng cáo trong video. Khi blog có lượng người xem lớn, bạn có thể nhận tiền quảng cáo từ các công ty bằng cách để quảng cáo ở đầu video.

36 – Thể hiện dịch vụ trên trang web

Nếu bạn cung cấp một dịch vụ về làm việc tự do (freelancer), hoặc một dịch vụ nào đó trong đời sống như: bán bánh, sửa nhà,.. thì bạn cần phải có một trang web.

Nơi này sẽ thể hiện những lợi ích dịch vụ của bạn cho khách hành biết, những thông tin quan trọng mà khách hàng cần. Đây là cách hiệu quả để quảng bá dịch vụ, tạo khách hàng tiềm năng và tăng doanh thu của bạn.

37 –  Tạo website cung cấp mã giảm giá, hoặc hoàn tiền (cashback)

Tạo một website mã giảm giá là một một cách để kiếm tiền online. Bạn sẽ cung cấp mã giảm giá cho khách hàng. Mã giảm giá này sẽ lấy ở các đối tác làm về liên kết tiếp thị hoặc trực tiếp tại nhà cung cấp.

Khi  khách hàng sử dụng mã giảm giá của bạn, bạn sẽ được hoa hồng từ chương trình liên kết tiếp thị (affiliate)

Một hình thức khác là trang web về hoàn tiền cho khách hàng khi họ mua sản phẩm từ trang của họ. Sản phẩm này là của các nhà bán lẻ và cửa hàng online.

38 – Tạo một blog về du lịch

Ý tưởng này đã được nhiều người làm. Khi bạn muốn đi du lịch, bạn hay tìm những bài viết về trải nghiệm các chuyến đi ở trên những blog này.

Trong các bài viết sẽ lồng vào các tour du lịch, nơi ăn uống, nơi ở, chuyến bay. Những nơi này sẽ có các chương trình thưởng hoa hồng nếu bạn giới thiệu người thành công. Đây cũng là một cách để kiếm tiền online.

39 – Tạo website về thể dục, sức khỏe

Có nhiều cách để kiếm tiền với một trang web về thể dục và sức khỏe. Bạn có thể viết bài nhận xét về các khóa đào tạo, sách, video, hoặc các dụng cụ tập luyện. Cung cấp những thực đơn ăn uống lành mạnh và đảm bảo cho sức khỏe.

Hoặc bạn có thể quảng bá cho phòng tập của chính bạn.

40 – Tạo một blog về thực phẩm, nấu ăn

Bạn có thể tạo một blog về dạy nấu ăn chẳng hạn. Nó sẽ rất vui với những người thích nấu ăn, mà còn kiếm được tiền nữa.

Bạn có thể làm liên kết tiếp thị tới những nguyên liệu, bán dụng cụ nấu ăn, bán hình ảnh, quảng bá cho những ứng dụng về nấu ăn.

Cao cấp hơn, bạn có thể chuyển blog miễn phí thành một blog trả phí, tất nhiên là blog của bạn phải có lượng người truy cập lớn.

41 – Làm một website trả phí thành viên

Làm một website trả phí, yêu cầu bạn phải có những thông tin giá trị. Người đọc cần những thông tin của bạn. Có nhiều hình thức website trả phí như báo, ấn phẩm,…

Bạn có thể đề xuất nhiều gói trả phí khác nhau, thu phí một lần hay định kỳ.

42 –  Làm một website về danh bạ kinh doanh

Bạn tổng hợp các hình thức kinh doanh cùng các công ty liên quan. Đầu tiên, bạn có thể bắt đầu với việc tổng hợp cấc ngành nghề kinh doanh, viết bài giới thiệu. Sau khi website đã lớn mạnh, những công ty muốn có mặt trên website của bạn thì cần phải trả tiền.

Có hai ông lớn đang làm hình thức này, đó là Google BusinessYelp.

43 – Tạo website về thông tin việc làm

Cái này đã có nhiều công ty làm rồi, ở Việt Nam và trên thế giới. Đây là nơi gặp gỡ giữa nhũng người cần tìm việc và những công ty.

Hình thức này có thể kiếm tiền bằng cách thu phí từ các công ty, hoặc người tìm việc.

44- Tạo website về hình ảnh

Bạn là một nhíp ảnh gia và rất đam mê nhíp ảnh, và có những tác phẩm tuyệt vời và muốn bán. Bạn cần phải tạo một website để giới thiệu những tác phẩm của bạn đến công chúng.

Ngoài việc bán tác phẩm, bạn sẽ được nhiều người biết tới. Họ sẽ thuê bạn làm nhiều việc khác như chụp hình các dự án. Bạn có thể thu phí thành viên nếu có người muốn chiêm ngưỡng và tải về những tác phẩm của bạn.

45 – Làm một blog về phong cách sống

Hình thức này đang là thời thượng. Nhiều bạn tự làm cho mình một blog và chia sẻ cuộc sống của họ online. Bạn có lượng người theo dõi lớn trên các mạng xã hội, tại sao bạn không thử làm một blog. Nó sẽ giúp cho những chia sẻ của bạn không bị trôi đi.

Bạn kiếm tiền bằng cách chia sẻ mọi thứ từ ăn uống, nhà hàng, đi chơi, sở thích. Bạn có được lượng fan hâm mộ lớn thì có thể kiếm tiền. Tiền có thể là từ quảng cáo của các nhãn hàng hoặc hoa hồng các link giới thiệu một sản phẩm (dịch vụ) nào đó.

46 – Làm một blog về làm cha mẹ

Bạn có những đứa trẻ, bạn đôi khi cũng cần tìm hiểu về cách nuôi dạy chúng. Nếu có một blog chia sẻ về những kinh nghiệm nuôi dạy con thì bạn sẽ tìm được những gì mình muốn.

Hình thức này cũng đã có nhiều trang web làm và thành công. Nhưng sẽ luôn luôn có nhũng ngách mà bạn có thể đi vào và kiếm tiền.

Tiền có thể kiếm được từ bán sách hay là giới thiệu sản phẩm.

47 – Làm website có nhiều nhà cung cấp

Đầu tiên bạn làm một website về một ngách nào đó, chẳng hạn như nền tảng website, tác phẩm nghệ thuật, hay dụng cụ nấu ăn. Sau đó, bạn kêu gọi, cho phép những nhà cung cấp khác đặt sản phẩm của họ trên website của bạn. Bạn thu phần trăm trên lợi nhuận của họ.

48 – Làm website về hẹn hò

Nhu cầu về tìm cặp đôi phù hợp là luôn luôn có. Bạn có thể tạo một website mà trên này mọi người có thể đăng những yêu cầu về phần còn lại của mình.

Bạn có thể miễn phí cho tất cả thành viên. Có nhiều cách kiếm tiền khác như quảng cáo các sản phẩm quà tặng cho những người lần đầu gặp mặt, hay là những sản phẩm khác mà các đôi tình nhân rất thích.

49 – Bán hàng trên Ebay

Hình thức này không phổ biến ở Việt Nam, nhưng nước ngoài rất phổ biến. Bạn có thể bán bất cứ thứ gì hợp pháp trên Ebay vì lượng người mua trên này rất lớn.

50 – Bán hàng trên Ebay dùng  dịch vụ Ebay Valet

Nếu bạn không muốn tốn thời gian đăng và quảng bá sản phẩm. Ebay có thể làm thay bạn, bạn chỉ cần cung cấp sản phẩm và giá cho họ. Họ sẽ bán giúp bạn và họ thu 20% phí từ lợi nhuận.

51 – Bán lẻ sản phẩm giá chênh lệch

Nếu bạn không có gì để bán, bạn có thể bán sản phẩm của người khác với giá chênh lệch và kiếm lời. Thị trường là cực kỳ lớn nên sẽ không ai có thể so sánh hết. Bạn có thể mua sản phẩm ở nền tảng này và bán trên một nền tảng khác.

Ví dụ: bạn mua sản phẩm trên Lazada và sau đó bán trên Tiki.

52 – Amazon FBA

Amazon cung cấp một dịch vụ gọi là FBA. Dịch vụ này rất hữu ích cho những người bán lẻ. Amazon sẽ làm hết tất cả mọi thứ từ lưu kho, đóng gói và vận chuyển sản phẩm đến người mua.

Bạn chỉ việc kiếm khách hàng và trả cho họ một phần phí.

53 – Tạo sản phẩm của riêng bạn

Bạn có ý tưởng làm một sản phẩm gì đó? Tự mình thiết kế, làm sản phẩm mẫu, tìm nhà sản xuất, đưa ra thị trường. Có rất nhiều công việc cần phải làm, nhưng lợi nhuận sẽ cực cao nếu sản phẩm của bạn bán chạy.

Bạn có thể bán trên các nhà bán lẻ online lớn ở Việt Nam. Nếu ở nước ngoài thì bạn tìm đến Amazon FBA sẽ rất lợi cho bạn.

54 – White lable product

Hình thức này là bạn mua sản phẩm từ các nhà sản xuất và gắn nhãn mát và thương hiệu của bạn. Sản phẩm đa dạng từ kẹo đến thiết bị tập thể dục, hoặc thậm chí là trà. Rất nhiều người bán sản phẩm làm cách này.

Bạn cần phải tìm một ngách mà có ít đối thủ mạnh, sản phẩm độc quyền để làm thì khả năng thành công sẽ cao hơn. Việc bán hàng thì có thể trên website, chạy quảng cáo, Lazada,…

55 – Mua hàng từ Alibaba

Alibaba là nhà bán hàng online hàng đầu Trung Quốc, đặc điểm là giá rất rẻ nên mang lại lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, lợi nhuận cao đi kèm với rủi ro, bạn cần phải đàm phán với nhà cung cấp để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Bạn có thể mua sản phẩm theo lô và giao hàng trên toàn thế giới, tất nhiên là bạn phải trả tiền thuế.

56 – Tạo một cửa hàng kinh doanh online với WooCommerce

Khi bạn chọn được những sản phẩm để bán, bạn cần quyết định bạn sẽ bán chúng ở đâu. Ngoài những trang bán lẻ lớn thì bạn có thể tạo một cửa hàng của riêng mình ngay trên website của bạn.

WooCommerce là một plugin (công cụ) mạnh mẽ giúp bạn tạo một cửa hàng trên nền tảng wordpress. Bạn có thể thực hiện thanh toán tự động, quản lý sản phẩm,… ngay trên website.

57 – Một một cửa hàng trực tuyến với Shoptify

Shoptify là một lựa chọn khác. Nó dễ dùng hơn hơn WooCommerce nhưng chức năng không bằng. Nếu bạn ít kinh nghiệm thì chọn Shoptify là phù hợp.

Nhiều chủ cửa hàng Shoptify mua sản phẩn từ Alibaba Express và đưa chúng lên cửa hàng của họ.

58 – Bán trên Etsy

Nếu bạn là một người sáng tạo và có năng khiếu, bạn có thể thiết kế sản phẩm và bán trên Etsy. Trên này bán những sản phẩm như đồ trang sức, phụ kiện, bộ sưu tập,…

59 – Mở một cửa hàng online với một ngách sản phẩm Amazon

Bạn sẽ kiếm tiền bằng liên kết tiếp thị với hình thức này, bằng cách tạo một cửa hàng với các sản phẩm từ Amazon. Nhưng bạn không cần phải làm gì cả. Khi có người mua hàng, họ sẽ được chuyển đến trang Amazon. Nếu họ mua bạn sẽ được hoa hồng từ link giới thiệu.

60 – Drop Shipping

Drop Shipping là một cách kinh doanh online mà hầu như không cần phải bỏ vốn, không phải lo khâu vận chuyển, cũng không cần phải quản lý tồn kho.

Bạn tham khảo thêm ở bài viết này: https://ngoloc.com/dropshipping/

61 – Merch by Amazon

Merch by Amazon là một sản phẩm của Amazon giúp bạn kiếm tiền online bằng hình thức bán áo. Bạn cần phải có một tài khoản Merch (khá khó).

Bạn chỉ việc thiết kế và tìm khách hàng, tất cả các khâu còn lại đã có Amazon lo.

Khi bạn bán được một chiếc áo, bạn sẽ có lợi nhuận từ việc chênh lệch giá. Ví dụ, nhà sản xuất đưa ra giá gốc là $10, bạn bán $20 thì bạn lời $10.

62- Tạo một cửa hàng kinh doanh online các sản phẩm số

Bán sản phẩm số như ebook, phần mềm, bài hát, video,…có nhiều cái lợi. Bạn không cần kho lưu trữ, không tốn chi phí nhân viên trong coi, không tốn phí vận chuyển. Người mua nhận được sản phẩm ngay lập tức.

Một plugin bạn có thể dùng để biến website của ban thành cửa hàng bán sản phẩm số là Easy Digital Downloads.

63 – Bán ebook trên Amazon

Bán ebook trên Amazon được nhiều người trên thế giới làm. Tuy nhiên, Amazon vẫn chưa hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt nên khá khó cho người Việt. Tuy vậy, nhiều người Việt Nam vẫn kiếm được tiền từ hình thức này.

Họ thuê người từ viết sách đến thiết kế bìa. Công việc của họ là marketing cho sách.

64 – Bán sách giấy trên Amazon

Ngoài việc bán ebook, Amazon còn hỗ trợ bạn bán sách giấy từ chính ebook của bạn.  CreateSpace là công ty con của Amazon sẽ giúp bạn làm điều này. Họ sẽ lo tất cả từ việc in ấn, vận chuyển, thu tiền. Bạn có thể thu được tới 70% lợi nhuận từ việc bán sách.

65 – Bán Audiobook trên Amazon

Ngoài việc bán ebook và sách giấy, Amazon còn  hỗ trợ bạn bán bản thu âm từ sách của bạn. Bạn có thể kiếm được lợi nhuận lên tới 40% từ việc bán này.

66 – Tạo và bán các thiết kế trên Envato

Bạn có kỹ năng về thiết kế, bạn có thể thiết kế những fonts, đồ họa, mẫu và những cái khác. Envato là nơi mà nhiều người lựa chọn để bán những thiết kế của họ.

67 – Bán hình ảnh trên Shutterstock

Nếu bạn là một người chụp hình chuyên nghiệp, hoặc một người có năng khiếu chụp ảnh, thì bán hình ảnh cũng là một ý tưởng hay. Có nhiều trang web bán hình ảnh và Shutterstock là một nơi bạn có thể lựa chọn.

68 – Làm ứng dụng có tính phí

Bạn có một ý tưởng về một game hay một ứng dụng nào đó, hãy làm ngay đi. Bạn có thể bán các vật phẩm trong game hoặc tăng năng lượng để sống sót.

Nhiều ứng dụng đã kiếm được rất nhiều tiền từ việc bán các sản phẩm trong ứng dụng.

69 – Làm ứng dụng miễn phí

Làm ứng dụng (app) và tải lên Play Store hay iOS cũng có thể kiếm được tiền online. Bạn cũng có thể kiếm được tiền ngay cả khi khách hàng dùng miễn phí. Tiền này đến từ quảng cáo trong app.

Sô người tải app và sử dụng càng nhiều, bạn càng thu được nhiều tiền.

70 – Tạo và bán một SASS

SASS là phần mềm chạy trên nền tảng đám mây. Bạn không cần cài vào máy tính mà có thể chạy trực tiếp thông qua trình duyệt.

Đây là đang là xu hướng phát triển phần mềm ở giai đoạn hiện nay. Hình thức này mang lại thu nhập đều đặn và liên tục.

Để làm được điều này, bạn phải có những kỹ năng về lập trình, IT. Tiền kiếm được từ một SASS là rất lớn.

71 – Thiết kế theme

Theme là giao diện của website. Để làm được việc này bạn phải biết lập trình. Bạn có thể bán theme trên ThemeForest. Đây một trong những cửa hàng bán theme lớn.

72 – Thiết kế WordPress Plugin

WordPress Plugin là công cụ mở rộng cho website trên nền tảng wordpress. Blog Ngô Lộc đang chạy trên nền tảng này.

Bạn có thể tạo ra các công cụ mở rộng (plugin) và bán trên kho ứng dụng của WordPress.

Lúc đầu, bạn có thể cho dùng miễn phí, sau khi có lượng người dùng lớn thì bắt đầu tính phí.

73 – Làm và bán Website

Nếu bạn muốn làm điều này, hãy tự làm một website trước đã. Sau đó, bạn hãy nghiên cứu từ khóa và viết bài. Khi có người truy cập đủ lớn, bạn có thể đăng bán website.

Những website thành công với lượng người truy cập lớn có thể bán được rất nhiều tiền. Flippa là một nơi để cho những người mua và bán website có thể giao dịch.

74 – Bán lại web hosting

Hosting là máy chủ nơi chứa cơ sở dữ liệu web của bạn. Bình thường thì bạn sẽ đi mua web hosting ở những nhà cung cấp dịch vụ.

Ở đây, bạn sẽ tự cung cấp dịch vụ web hosting của riêng bạn. Bạn không cần phải đầu tư gì hết.

Bạn thuê lại của những nhà cung cấp hosting khác và tự tạo ra dịch vụ của bạn. Tất cả đã có nhà cung cấp hosting lo, bạn chỉ việc đi kiếm khách hàng.

Hostgator.com là một nơi để bạn có thể tham khảo.

75 – Viết bài cho blog/website

Nhiều blog/website cần người viết bài. Họ sẽ trả công cho bạn. Giá cả tùy thuộc vào blog và chất lượng vào viết của bạn.

Hãy chọn cho mình một chủ đề  và trở thành chuyên gia về chủ đề này. Tốt nhất hãy chọn chủ đề có thể liên quan tới nghề nghiệp của bạn.

Khi bạn đã trở thành một chuyên gia thì bài viết của bạn sẽ có giá trị cao hơn rất nhiều. Nhiều khi, bạn còn được tài trợ để viết bài nữa.

Giá mỗi bài viết ở Việt Nam giao động trung bình thừ 100k đến 500k. Nếu chịu khó viết bài thì mỗi tháng bạn cũng có thu nhập vài triệu.

76 – Cho phép quảng cáo trên video youtube

Khi kênh youtube của bạn có 4000 giờ xem và 1000 lượt đăng ký thì bạn có thể cho phép quảng cáo chạy trên kênh của bạn.

Tiền kiếm được từ youtube là từ lượng người xem quảng cáo. Nếu có ai đó nhấn vào quảng cáo và mua hàng thì bạn được nhiều hơn.

Để kiếm được nhiều tiền hơn từ youtube thì bạn suy nghĩ cách làm kênh youtube nước ngoài. Vì tiền quảng cáo ở nước ngoài cao hơn Việt nam gấp nhiều lần.

77 – Trở thành một người có ảnh hưởng trên Instagram

Nếu bạn là một người có lượng người theo dõi lớn trên Instagram, bạn có thể quảng bá cho các nhãn hàng bằng hình ảnh, quần áo hay phụ kiện bạn mặc. 

Hype Factory là một nơi kết nối các công ty và những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội.

78 – Kiếm tiền từ Tweets 

Nhiều nhãn hàng cần quảng cáo cho sản phẩm của họ trên Twitter. Thay vì họ bỏ tiền chạy quảng cáo thì họ trả tiền cho người có nhiều người theo dõi.

Những người có sức ảnh hưởng lớn trên Twitter có thể kiếm tiền từ các bài đăng của họ (tweets). Có người kiếm cả triệu dollar chỉ với một vài dòng.

79 – Trở thành đại diện cho nhãn hàng

Nếu bạn là một hình nổi tiếng hoặc có ngoại hình đẹp. Bạn có thể kiếm tiền online bằng cách làm đại diện cho các nhãn hàng.

Thường thì các nhãn hàng sẽ liên hệ với bạn nếu họ có nhu cầu. Bạn cũng có thể chủ động đề xuất.

Với hình thức này, bạn có thể có được những khoản thu nhập rất cao.

80 – Quảng bá sản phẩm của chính bạn

Nếu bạn có một website hay fanpage/nhóm mạng xã hội, bạn có thể quảng bá sản phẩm của mình đến độc giả hoặc những người theo dõi bạn.

Hầu hết các mạng xã hội đều tích hợp nút mua hàng trên các fanpage, người mua có thể nhấn vào và đi đến trang mua hàng của bạn.

Đây gọi là bán hàng online. Hình thức này đang rất phát triển tại Việt Nam.

Xem thêm:

81 – Dạy tiếng anh online

Phong trào học tiếng anh ở Việt Nam và các nước trên thế giới đang phát triển rất nhanh.

Do vậy, học sinh sẽ cần những người có kỹ năng và trình độ tiếng anh tốt. Nếu bạn có kỹ năng tiếng anh tốt thì bạn hoàn toàn có thể kiểm tiền online.

Bạn có thể dùng nhiều cách kiếm tiền online. Có rất nhiều người kiếm tiền bằng cách tạo một kênh youtube và chia sẻ. Họ kiếm tiền bằng cách chèn quảng cáo youtube.

Làm một website/blog để chia sẻ kiến thức và bán sách hoặc các khóa học cũng là một cách có nhiều người thực hiện.

82 – Quảng cáo sản phẩm liên kết tiếp thị

Bạn không cần sản phẩm thực. Bạn chỉ cần quảng bá sản phẩm của người khá và kiếm hoa hồng khi có người mua.

Với hình thức này, bạn bỏ tiền ra chạy quảng cáo để tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

Số lượng người mua nhiều hay ít là tùy thuộc vào việc nghiên cứu thị trường và các chạy quảng cáo của bạn.

Nhiều người có được lợi nhuận sau khi trừ chi phí quảng cáo, nhưng cũng có nhiều người bị lỗ tiền quảng.

CPO là hình thức làm liên kết tiếp thị theo đơn hàng với mức hoa hồng cao. Nhiều người lựa chọn chạy quảng cáo cho các sản phẩm CPO rất thành công.

83 – Mua và bán tiền mã hóa

Đây là xu hướng mới phát triển trong vài năm trở lại đây. Nhiều người kiếm được hàng triệu USD bằng hình thức này. Tuy nhiên, sự biến động giá quá lớn, dẫn đến nhiều rủi ro.

Bạn có thể kiếm tiền bằng cách đầu tư và hoặc giao dịch. Đầu tư là bạn bỏ tiền mua một số đồng như bitcoin, ethereum,..lúc giá thấp, chờ nó lên cao rồi bán. Giao dịch là bạn mua bán liên tục các đồng tiền mã hóa.

Nếu muốn mua bán bitcoin giá tốt tại Việt Nam thì bạn có thể tham khảo sàn Fiahub.

84 – Đầu tư ICO, IEO

Bạn mua các đồng tiền mã hóa được tung ra ở giai đoạn đầu. Thường thì bạn sẽ được mua giá rẻ.

Bạn sẽ kiếm lời khi giá đồng tiền mã hóa tăng lên. Nhưng đôi khi giá không tăng mà còn giảm thì bạn sẽ lỗ. 🙁

Nếu không có kiến thức vững vàng thì bạn không nên tham gia hình thức này.

85 – Đào tiền mã hóa

Đào tiền mã hóa là một hình thức kiếm tiền online. Có một số nơi cho phép bạn đào miễn phí.

Hoặc bạn đầu tư những chiếc máy đào và tự đào tiền cho mình. Nhiều người đào bitcoin từ khi bắt đầu đã trở thành triệu phú.

Bạn có thể tìm hiểu trên mạng về khái niệm này hoặc tham khảo ebook của mình tại đây.

86 – Dạy trực tuyến

Bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức ở những trang web dạy  trực tuyến. Bạn có thể tạo khóa học online và đăng bán lên các trang web này.

Đây là một cách có thể giúp bạn tạo ra khoản thu nhập thụ động. Khi khóa học đã được đăng, có người học là bạn sẽ có tiền.

Có rất nhiều người tạo khóa học và bán trên các website bán khóa học trực tuyến như Unica và kiếm được rất nhiều tiền.

kiếm-tiền-online-bán-khóa-học
Bán khóa học kiếm tiền online Unica

Ví dụ:xây dựng và tối ưu hóa thương hiệu cá nhân” ở trên có 337 người học, giá gần 1.3 triệu thì đã thu được hơn 400 triệu. 🙂

87 – Trở thành chuyên gia

Một là một chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó, bạn có thể kiếm tiền online. Clarity là một website kết nối các chuyên gia với khách hàng.

88 – Trở thành một life coach

Life coach là người giúp những người khác hoàn thiện bản thân và các kỹ năng trong cuộc sống.

Nếu bạn là người hay giúp đỡ người khác bạn có thể trở thành một life coach. Nhiều người sẽ trả tiền cho bạn để được bạn giúp đỡ.

89 – Mua và bán tên miền

Bạn có thể kiếm tiền bằng cách mua những tên miền tiềm năng và sau đó bán lại cho những người có nhu cầu.

Rất nhiều người đã kiếm được hàng triệu đô là nhờ hình thức này. Đây là một hình thức đầu tư – kinh doanh online khả thi nhưng cần phải chờ thời gian dài.

90 – Trở thành một nhà giao dịch

Cách kiếm tiền online nhà giao dịch
Cách kiếm tiền online: nhà giao dịch

Ngày nay, mọi giao dịch từ chứng khoán, forex, tiền mã hóa đều có thể thực hiện online. Chỉ cần đăng ký một tài khoản và nạp tiền vào là có thể giao dịch.

Bạn có thể kiếm lời bằng cách mua qua bán lại và lời bằng tiền chênh lệch. Nếu bạn giỏi thì bạn có thể kiếm được tiền ở các thị trường này, nhưng lưu ích là nó rất rủi ro nếu bạn không có kiến thức.

Mình rất quan tâm đến tiền mã hóa (tiền ảo) và đã tham gia giao dịch ở thị trường này một thời gian. Nếu bạn quan tâm thì có thể tham khảo một số bài viết sau:

91 – Trở thành một ngân hàng

Nếu có vốn, bạn có thể suy nghĩ trở thành một ngân hàng online. Bạn sẽ cho người khác vay và bạn sẽ thu tiền lãi hàng tháng trong một khoảng thời gian nhất định.

Tuy nhiên, Các rất nhiều website không uy tín nên bạn hãy hết sức cẩn thận. Bạn có thể tham khảo 2 website sau:

  • https://www.lendingclub.com
  • https://www.zopa.com

92 – Tham gia vào các cuộc thi đấu

Có rất nhiều website cung cấp các cuộc thi đấu. Nếu chiến thắng, bạn sẽ nhận được phần thưởng, quà, và có thể những chuyến đi du lịch. Hầu hết thì bạn không tốn bất cứ chi phí nào.

93 – Làm khảo sát

Các công ty có nhu cầu làm khảo sát để tìm hiểu về nhu cầu và sự hài lòng của khách hàng.

Họ thuê các đơn vị trung gian là các website khảo sát online để làm việc này. Các website này sẽ chia lại một phần tiền cho người làm khảo sát.

Đây là một cách kiếm tiền uy tín dành cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, số tiền kiếm được không nhiều, chỉ đủ ăn vặt và nạp card điện thoại.

Mình đã tổng hợp một số trang khảo sát online tại Việt Nam và Nước ngoài. Bạn có thể nhấn vào link sau để tham khảo:

94 – Kiếm tiền từ việc tìm kiếm trên web

Bạn có thể làm một cuộc khảo sát về một chủ đề nào đó. Sau đó chia sẻ với các nhãn hàng và nhận tiền từ họ. Qmee là một trình duyệt bạn có thể dùng để làm việc này.

95 – Nhận xét âm nhạc

Slice the Pie là một website chuyên về nhận xét các tác phẩm âm nhạc. Nếu bạn có một bài nhận xét, bạn có thể đưa lên đây. Họ sẽ trả tiền cho bạn nếu được duyệt.

96 – Kiếm tiền từ việc xem video

Bạn chỉ việc xem và bầu chọn video và nhận tiền. Swagbucks là một nơi như vậy.

97 – Viết lời cho Audio

Nhiều bài nói cần viết lại phụ đề. Takenotetyping là nơi bạn có thể kiếm tiền bằng cách viết lại những gì người ta nói.

98 – Làm việc online tại Amazon Mechanical Turk

Đây là nơi bạn có thể làm những việc vặt để kiếm tiền online. Những việc này có thể rất nhỏ và thù lao cũng theo khối lượng công việc. Bạn có thể thử tại Amazon Mechanical Turk.

99 – Trở thành một Clickworker

Tương tự như Amazon Mechanical Turk, Clickworker là nơi có những công việc online để kiếm tiền. Bạn có thể chọn việc yêu thích như tham gia khảo sát, sửa lỗi chính tả, vân vân.

100 – Dùng thử website và ứng dụng

Nhu cầu cần người dùng thử website và ứng dụng trước khi chạy chính thức là rất lớn.

Bạn có thể kiếm tiền online với hình thức này. Bạn trải nghiệm và viết lại cảm nhận chân thực của bạn. Ban có thể nhận từ $10 đến $30 mỗi giờ.

Một số website có thể tham khảo cho công việc này:  

  • UserTesting
  • Userlytic
  • TryMyUI
  • Userfeel

Tóm lại

Nếu bạn đọc hết bài viết này, mình tin rằng bạn đã tìm được một cách kiếm tiền online cho riêng mình.

Kinh nghiệm làm online của mình là “Ý tưởng tuy quan trọng nhưng chẳng đáng một xu, làm ngay mới là quan trọng

Chúc bạn thành công!

Bạn có thêm ý tưởng nào không? Hãy comment bên dưới bài viết này để mọi người cùng tham khảo. Cảm ơn bạn!

5/5 - (1 bình chọn)




1 thought on “100 cách kiếm tiền online 2020: UY TÍN và BỀN VỮNG”

Bình luận

Scroll to Top
%d bloggers like this: