Cách đặt tên website/blog hiệu quả nhất

Khóa học xây dựng hệ thống kiếm tiền online nên học: Money Counts Live – Xây dựng hệ thống kiếm tiền trên Internet

Đặt tên website đôi khi gây rất nhiều khó khăn. Nhiều bạn nghĩ nhiều ngày mà vẫn không chọn được một tên website vừa ý. Bài Viết này sẽ hướng dẫn bạn về các cách đặt tên website sao cho tốt.

1. Tiêu chí đặt tên cho website

Bạn hãy suy nghĩ rằng website là một thương hiệu của bạn, một thương hiệu online. Cho nên việc đặt tên nó rất quan trọng. Đặt tên cho website cần phải hướng tới những tiêu chí như:

  • Đặt tên website phải ngắn gọn. Những website như “tuhoconlinetainha.com” sẽ gây ra khá nhiều khó khăn cho người đọc và người viết vì nó khá dài.
  • Tên website phải dễ đọc. Ví dụ tên của những website nổi tiếng như tiki, lazada,…chúng rất dễ đọc.
  • Tên website phải dễ nhớ vì nó là thương hiệu của bạn. Khách hàng có thể nhớ ngay đến thương hiệu của bạn khi cần.

Có nhiều thông tin nói rằng tên website gắn với chủ đề của website sẽ có lợi về SEO. Mình khẳng định không phải như vậy.

Công cụ tìm kiếm phổ biến nhất Google đã thay đổi thuật toán và nó ưu tiên về nội dung. Bạn thử tìm kiếm trên google sẽ thấy từ khóa với tên website không liên quan gì với nhau hết.

2. Có những cách đặt tên cho website nào?

Mình đã tham khảo và tìm hiểu nhiều tài liệu khác nhau và tổng kết lại có 3 cách đặt tên cho website như sau:

Cách 1: đặt tên cho website bằng những từ không có ý nghĩa. Ví dụ: những thương hiệu nổi tiếng như Lenovo, Lazada…Bản thân những từ này không mang một ý nghĩa nào hết.Cách 2: đặt tên website bằng cách ghép những từ có ý nghĩa lại với nhau. Một vài website nổi tiếng như: Thegioididong.com, Apple.com…Mình sẽ chỉ cho bạn một website khá hay. Bạn chỉ cần gõ một từ khóa và nó sẽ gợi ý cho bạn những tên website nào chưa được đăng ký.

Cách 3: đặt tên theo thương hiệu cá nhân. Những website như nguyenkim.com (Nguyễn Kim), McDonal.com (ông Mc Donal),…Hiện nay, nhiều blogger cũng đang đặt tên theo xu hướng này. Đây là cách rất tốt để quảng bá bản thân.

ngoloc.com của mình của đặt tên theo cách này vì mình muốn phát triển thương hiệu cá nhân online.

Không có cách nào là tốt hơn cách nào. Bạn có thể chọn 1 trong 3 cách, miễn là bạn cảm thấy nó phù hợp và bạn cảm thấy hài lòng.

3. Lưu ý khi đặt tên website

Ở trên mình đã đưa ra 3 tiêu chí. các bạn nên tuân thủ 3 tiêu chí này để đặt tên cho website dù đặt tên theo cách nào.

Ví dụ: một bạn có tên là Nguyễn Thị Tố Nga, nếu đặt tên website là nguyenthitonga.com thì rất là dài và khó nhớ. Trong trường hợp này thì nên đặt là tonga.com, nguyenga.com, nganguyen.com,…vì nó ngắn gọn, dễ nhớ và dễ ghi hơn. Người nào đó muốn vào trực tiếp website của bạn thì việc đánh tên website, sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.Một lưu ý nữa khi chọn đặt tên webiste là đuôi, là phần ở sau dấu chấm.

Ví dụ: .com, .vn, .com.vn, .net, .org…

Ở đây, mình khuyên bạn nên chọn đuôi .com, miễn cưỡng có thể dùng .net, hoặc .vn. Ưu tiên .com vì .com là tên miền quốc tế và khi người ta đánh tên website thì họ sẽ mặc định là .com.

Nếu .com không còn thì bạn có thể dùng .net cũng khá phổ biến, đặc biệt là các doanh nhân. Dùng đuôi .vn khi bạn làm nội dung bằng tiếng Việt và định hướng cho người Việt.

Nếu những đuôi này không còn thì bạn nên chọn một tên website khác.

Lưu ý cuối cùng: Nếu bạn tìm ra một tên miền ưng ý mà chưa ai mua. Mình khuyên bạn hãy mua ngay. Biết đâu ngày mai, một ai đó sẽ mua mất tên này.

Lời kết

Bài viết đã hướng dẫn rất chi tiết về cách đặt tên website hiệu quả. Mong rằng, bạn sẽ chọn được một tên website ưng ý nhất cho mình.

Mình đang dùng tên miền tại Namesilo. Ưu điểm là ổn định và phí gia hạn khá rẻ so với các nơi khác.

>>>Mua tên miền ở Namesilo (nhập mã “ngoloc” để được giảm thêm $1 nhé)

Bài viết hướng dẫn tự làm website/blog:

Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân cùng biết. Nếu bạn có câu hỏi hay góp ý nào, hãy comment bên dưới bài viết này để cùng thảo luận.

Chúc bạn thành công!

5/5 - (2 bình chọn)
Bình luận

Scroll to Top