hoan tien la gi

Hoàn tiền: Làm sao để được hoàn lại tiền khi mua hàng?

Bạn có bao giờ nghe đến khái niệm hoàn tiền chưa? Có bao giờ bạn được hoàn lại tiền khi mua sắm chưa? Bạn có biết làm cách nào để giảm chi phí khi mua hàng không? Đây chính là bài viết bạn nên đọc.

Bài viết này được viết với mục đích giúp đỡ mọi người giảm chi phí khi mua sắm, thanh toán dịch vụ, đặc biệt là mua sắm online. 🙂

1. Hoàn tiền là gì?

Hoàn tiền là hoàn lại một phần tiền cho khách hàng khi họ mua sắm và thanh toán. Điều này sẽ giúp khách hàng chi tiêu tiết kiệm hơn.

Hoàn tiền trong tiếng anh là cashback. Khái niệm này đã có từ rất lâu, nhưng ở Việt Nam thì mới được tìm kiếm nhiều trong vài năm trở lại đây.

xu hướng hoàn tiền
Từ khóa “hoàn tiền” đang có xu hướng tăng nhanh (Google Trends)

Hoàn tiền có rất nhiều dạng và hình thức khác nhau. Bạn có thể được trả lại một phần tiền khi mua sắm qua thẻ ngân hàng, qua ví điện tử, hoặc qua ứng dụng mua hàng.

Đây là một hình thức rất mình bạch và uy tín. Có rất nhiều lý do để bạn được hoàn lại tiền. Dưới đây là 2 lý do phổ biến nhất:

 • Các công ty muốn mở rộng khách hàng. Chính sách hoàn tiền là cách để thu hút khách hàng sử dụng sản phẩm và dịch vụ của họ.
 • Chia lại một phần tiền hoa hồng cho khách khi họ mua sắm sản phẩm, dịch vụ theo giới thiệu.

Nếu bạn muốn mua hàng với chi phí thấp nhất thì nên xem tiếp phần bên dưới. Bạn sẽ biết được nhiều cách để được hoàn lại tiền khi mua sắm hàng hóa, dịch vụ và nhiều lĩnh vực khác.

2. Hoàn tiền thẻ tín dụng

Một số trang mua sắm trực tuyến như Lazada hay Tiki thường có hợp tác với các ngân hàng để hoàn lại tiền mua sắm cho khách hàng khi thanh toán bằng thẻ.

Dưới đây là một ví dụ của ngân hàng HSBC trên Lazada:

Hoàn tiền hsbc trên lazada
Ví dụ hoàn lại tiền của ngân hàng HSBC trên Lazada khi thanh toán

Nhiều ngân hàng hiện nay phát hành thẻ tin dụng cashback (tên tiếng anh) cho khách hàng khi mua sắm. Phần trăm số tiền được hoàn lại trên tổng số tiền mua sắm sẽ tùy thuộc vào chính sách của ngân hàng và cấp độ của bạn.

Dưới đây là một số ngân hàng có chương trình hoàn tiền tốt để cho bạn tham khảo. Lưu ý: các chương trình này có thể thay đổi theo thời gian. Bạn có thể theo dõi cập nhật trên trang chủ của ngân hàng.

Techcombank

Techcombank có chương trình hoàn tiền khá hấp dẫn so với các thẻ tín dụng của các ngân hàng khác.

Chương trình áp dụng cho thẻ Thanh Toán quốc tế Techcombank Visa Debit hoặc Vietnam Airlines Techcombank Visa Debit; và Thẻ Thanh Toán nội địa Techcombank F@stAccess.

Cụ thể như sau:

 • Không giới hạn số tiền được hoàn lại
 • Không giới hạn lĩnh vực chi tiêu
 • Hoàn 1% trên tổng số tiền thanh toán qua thể để mua sắm hoàn hóa hoặc dịch vụ, hoặc dùng chi tiêu cá nhân.
 • Số tiền được hoàn sẽ được chuyển vào tài khoản hàng tháng

Chi tiết xem tại đây: https://www.techcombank.com.vn/cham-ca-the-nhan-tien-hoan-khong-gioi-han

HSBC Visa Cash Back

Chương trình hoàn tiền với thẻ này cụ thể như sau:

 • Nhận 1 triệu VNĐ dành cho chủ thẻ mới
 • Nhận lại lên tới 8% số tiền cho các giao dịch chi tiêu hàng ngày
 • Hoàn 6% khi thanh toán tại siêu thị và cửa hàng
 • Hoàn 1% cho các giao dịch đóng bảo hiểm và học phí (không tính vào 200k)
 • Các giao dịch còn lại được hoàn lại tiền 0.5% (không tính vào 200k)
 • Tiền được hoàn lại tự động cộng vào tài khoản hàng tháng và không tính lãi đến 55 ngày.

Nếu nhận lương qua thẻ này thì hoàn thêm 2% nữa. Tuy nhiên, số tiền được hoàn lại mỗi tháng tối đa chỉ có 200k VNĐ.

Điều kiện để làm thẻ:

 • Cá nhân từ 18 tuổi trở lên
 • Thu nhập tối thiểu hàng tháng: 9 triệu/ tháng đối với người Việt Nạm, 15 triệu/tháng đối với người nước ngoài (chủ doanh nghiệp/công ty từ 15 triệu/tháng trở lên).
 • Người đang cư trú tại: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Đà Nẵng, Huế, Hội An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng.
 • Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam liên tục từ 12 tháng trở lên
 • Nếu điều kiện thu nhập không đủ, có thể mở thẻ bằng một khoản tiền ký gởi.

Xem chi tiết tại đây: https://www.hsbc.com.vn/credit-cards/products/cashback/

VIB Casback

Chính sách hoàn lại tiền của thẻ VIB Cashback như sau:

 • 6% trên giá trị thanh toán phí bảo hiểm Prudential
 • 6% cho Y tế, Giáo dục
 • 3% cho Ẩm thực, Xem phim tại rạp
 • 0,3% cho mọi giao dịch còn lại

Lưu ý: số tiền hoàn lại tối đa 1.000.000 VNĐ/tháng

Điều kiện mớ thẻ (khá khó khăn):

 • Người Việt Nam
 • Từ 15 tuổi trở lên
 • Thời gian làm việc tại đơn vị gần nhất là 12 tháng, hợp đồng làm việc 12 tháng
 • Thu nhập trung bình 3 tháng gần nhất tối thiểu 15 triệu
 • Không có nợ xấu trong 2 năm gần đây.

Thông tin chi tiết, bạn có thể tham khảo theo link: https://www.vib.com.vn/wps/portal/vn/product-landing/the-ngan-hang/the-tin-dung/the-tin-dung-platinum

Vietcombank Cashback Plus American Express

Bạn sẽ được hoàn 0.3% số tiền mua sắm sản phẩm và dịch vụ khi thanh toán tại các đơn vị chấp nhận thẻ. Tiền hoàn lại được tổng kết 6 tháng 1 lần (khá lâu).

Chi tiết xem tại đây: https://portal.vietcombank.com.vn/Personal/Card/TGNQT/Pages/The-Vietcombank-Cashback-Plus-American-Express.aspx

VPBank StepUP

Đây là thẻ Mastercard. Chính sách cụ thể:

 • Hoàn 6% cho các chi tiêu mua sắm Online (thời trang, công nghệ, sách báo), Grab, Be, Goviet.
 • Hoàn 2% cho các chi tiêu ăn uống và xem phim
 • Hoàn 0.3% cho các chi tiêu khác.
 • Số tiền hoàn tối đa: 600.000 VND/ kỳ sao kê/Chủ thẻ chính.

Chi tiết xem tại đây: https://www.vpbank.com.vn/san-pham/tin-dung/tin-dung-vpbank-stepup

3. Ví điện tử

Ví điện tử là ví mà bạn có thể sử dụng để thanh toán khi mua các sản phẩm và dịch vụ có hỗ trợ ví. Các ví điện thường là những ứng dụng được tải về cài đặt trên thiết bị di động.

Nhiều doanh nghiệp đang đua ra đưa ra loại ví điện tử của riêng họ. Các ví điện tử nổi tiếng nhất phải kể đến Momo, Zalo Pay và Viettel Pay.

Xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt đang tăng lên. Để khuyễn khích người dùng sử dụng ví điện tử, các đơn vị có các chương trình khuyễn mãi rất hấp dẫn. Một số ví điện tử đã có chính sách hoàn lại tiền cho khách hàng.

MoMo

Momo là ví điện tử được nhiều người Việt Nam sử dụng nhiều nhất hiện nay. Ví Momo đã có chính sách hoàn lại một phần tiền cho khách hàng khi thanh toán.

Bạn có thể sử dụng Momo để nhận lại tiền đến 30% khi thanh toán các dịch vụ hoặc tại cửa hàng. Cụ thể như sau:

 • Trang thương mại điện tử: Tiki, Adayroi
 • Siêu thị: Coopmart, Lottemart
 • Cửa hàng tiện lợi như Family Mart, Circle K
 • Rạp chiếu phim
 • Nhà hàng, cafe

Tỉ lệ tiền hoàn lại thì tùy vào thời điểm nhé. Cách kiếm tiền này hoàn toàn thụ động luôn. Nếu như không sử dụng hoàn tiền tiết kiệm thì bạn cũng phải thanh toán số tiền đó, bây giờ bạn sẽ được hoàn lại một phần tiền. Quá đã!

Bạn đã có ví Momo chưa? Nếu chưa có thì bạn nên tải ví Momo về cài đặt trên điện thoại. Lưu ý là bạn phải có một thẻ ATM có sử dụng Internet Banking nhé. 🙂

À, nhập mã giới thiệu 0938175142 để được tặng ít nhất là 100k VNĐ. Thật 100%! Bạn có thể xem hướng dẫn ở đây. (kéo xuống phần Momo nhé)

Để sử dụng tính năng hoàn lại tiền trong Momo, bạn đăng nhập vào và làm theo 5 bước hướng dẫn bên dưới:

các bước hoàn tiền momo
Các bước hoàn lại tiền trên Momo

Ngoài ra, bạn được hoàn toàn miễn phí khi nạp và rút tiền trên Momo. Trên ứng dụng này còn có rất nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn khác.

Zalo Pay

Zalo Pay là một ví điện tử hỗ trợ thanh toán trực tuyến lớn và uy tín tại Việt Nam. Trên ứng dụng này luôn có những chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Bạn sẽ được hoàn lại một phần tiền từ các chương trình khuyến mãi này.

Zalo Pay chưa có chưa trình hoàn tiền chính thức, nhưng trong tương lai có thể sẽ có.

Tương tự như Momo, bạn cũng cần phải có một tài khoản ngân hàng có Internet Banking để liên kết với Zalo Pay. Việc liên kết, nạp và rút tiền hoàn toàn miễn phí nên ngại gì mà không thử. 🙂

4. Website cashback

Ở Việt Nam, hiện tại đã có một số website cashback hay còn gọi là website hoàn tiền, nhưng chưa được phổ biến và có thể bạn sẽ không biết.

Cách hoạt động của các website này khác với các cách ở trên. Các trang thương mại điện tử sẽ liên kết với các website cashback và chia lại hoa hồng cho các website này khi họ giới thiệu sản phẩm và có người mua.

Thay vì lấy hết số hoa hồng này. Các website này chia lại một phần hoa hồng cho người mua. Cả hai bên đều có lợi.

Ví dụ: họ lấy được hoa hồng từ sản phẩm cụ thể là 7%, họ sẽ hoàn lại cho khách hàng 5% và họ còn lại 2%.  Họ lấy hoa hồng ít hơn nhưng sẽ thu hút nhiều khách hàng hơn.

Khi khách hàng mua hàng tại một website có cashback, khách hàng được hoàn lại một số tiền. Khuyến mãi sản phẩm bạn vẫn được hưởng bình thường.

Ví dụ:

Một chiếc Iphone có giá 20.000.000VNĐ. Lazada đang có khuyến mãi là 10%. Website cashback hoàn lại 5% số tiền bạn mua.

Khi mua chiếc Iphone này bạn vẫn được hưởng 10% khuyến mãi của Lazada như bình thường. Số tiền bạn phải trả cho Lazada là 20 – 2 = 18 triệu VNĐ.

Ngoài ra, website cashback sẽ hoàn lại cho bạn thêm 5% của 18 triệu nữa (900k VNĐ). Tức là bạn chỉ phải trả 18 triệu – 900k = 17.1 triệu VNĐ.

Xem thêm: Bài viết so sánh các ứng dụng hoàn tiền khi mua hàng online phổ biến và uy tín nhất tại Việt Nam.

Một số trang website có hỗ trợ hoàn lại tiền tại Việt Nam mà bạn có thể tham khảo:

Tích Lũy

Tích Lũy cũng là một website chuyên về hoàn lại tiền ở Việt Nam. bạn sẽ được hoàn tiền khi mua sắm trên rất nhiều trang thương mại điện tử lớn tại Việt Nam như Lazada, Shoppee, Tiki,..

Số tiền bạn được hoàn lại từ 1% đến 20% tùy theo sản phẩm, chương trình trình khuyến mãi.

Đặc biệt, Nếu bạn mua hàng theo đường link đối tác đặc biệt này, bạn sẽ được thưởng 20k cùng với số tiền được hoàn lại cho sản phẩm.

Cashbag

Cashbag cũng là một website hoàn tiền khi mua sắm tương tự như tichluy. Tuy nhiên, số tiền hoàn lại ở cách sản phẩm và chương trình khác nhau thì sẽ khác nhau.

Bạn có thể đăng ký đồng thời cả hai và lựa chọn mua hàng từ website nào có lợi nhất. Ví dụ: mua máy giặt ở tichluy được hoàn tại 2%, ở cashbag hoàn lại 2.5% thì bạn nên lựa chọn mua hàng từ cashbag và ngược lại

Hiện tại, cashbag có chương trình thưởng 10k cho người đăng ký mới, nếu giới thiệu được một người sẽ được thêm 20k.

Rủng Rỉnh

Đây có lẽ là website về hoàn tiền lớn nhất Việt Nam, vì phía sau trang này có sự hỗ trợ của trình duyệt Cốc cốc.

Để sử dụng Rủng Rỉnh và tiết kiệm chi phí, bạn cần phải cài đặt một add-on trên trình duyệt Chrome hoặc Cốc Cốc.

Một số trang tại Việt Nam khác như Putatu ( https://putatu.com ) nhưng quy mô khá nhỏ và chưa được phổ biến.

Website cashback nước ngoài

Hình thức này ở nước ngoài phổ biến hơn Việt Nam nên cũng có nhiều trang web lớn.

Ở Việt Nam vẫn có thể áp dụng những trang cashback này khá hiệu quả khi mua hàng ở nước ngoài.

Đặc biệt, những người đang mua bán hàng hóa trên thị trường quốc tế, làm dropshipping. Vì họ thường xuyên mua hàng nên tiền được hoàn lại cũng sẽ khá lớn.

Một số trang web bạn có thể tham khảo:

 • https://www.topcashback.co.uk (Anh)
 • https://www.shopback.sg (Singapore)

Lời kết

Hoàn tiền khi mua sắm cũng là một cách kiếm tiền và hoàn toàn thụ động vì bạn không cần phải làm gì nhiều cả.

Xem thêm những cách kiếm tiền thụ động khác: https://ngoloc.com/y-tuong-tao-thu-nhap-thu-dong-co-the-lam-ngay

Nếu bạn biết sử dụng các phương pháp hoàn lại tiền nào hiệu quả thì bạn cũng sẽ tiết kiếm được khá nhiều tiền đấy.

Bạn có thấy bài viết này hữu ích không? Nếu có hãy share về tường để đọc lại và cho nhiều người cùng biết.

P/s: Trong tương lai sẽ còn nhiều đơn vị có các chương trình mới hấp dẫn và mình sẽ cập nhật trong bài viết này.

5/5 - (4 bình chọn)

3 thoughts on “Hoàn tiền: Làm sao để được hoàn lại tiền khi mua hàng?”

 1. Pingback: Hoàn tiền: Làm sao để được hoàn lại tiền khi mua hàng? – Ngô Lộc

Bình luận

Scroll to Top
%d bloggers like this: