lam_youtube_tren_dien_thoai

Hướng dẫn làm youtube trên điện thoại cho người mới

Làm yotube trên điện thoại di dộng hoặc các thiết bị di động khác đang là xu thế. Một chiếc điện thoại với khả năng quay film kha khá chỉ vài triệu đồng. Nhiều youtube thành danh chỉ cần 1 chiếc điện thoại là có thật.

Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn những hiểu biết về làm youtube trên điện thoại của riêng bản thân mình.

Bạn có thể xem thêm về làm youtube ở bài viết Kiếm tiền online với youtube – Chia sẻ kinh nghiệm làm youtubeKiếm Tiền Youtube Nước Ngoài Bằng VPS

Bây giờ chúng ta cùng đi đến chi tiết về cách làm youtube trên điện thoại

1. Thiết bị cần có khi làm youtube trên điện thoại

Tất nhiên rồi, bạn cần phải có một chiếc điện thoại có các chức năng như quay film và thu âm. Hay còn gọi là điện thoại thông minh. Điều này chắc có lẽ là hết sức bình thường vì hầu như ai cũng có một chiếc điện thoại bên mình.

Điều cần lưu tâm là chất lượng của điện thoại. Điện thoại tầm 3 – 4 triệu đồng cũng có thể làm youtube ngon lành rồi. Nếu bạn có điện thoại tốt hơn thì càng tốt. Thường thì điện thoại giá tiền càng cao thì camera cũng như chức năng thu âm sẽ càng tốt.

Thứ hai, bạn cần có một thiết bị để giữ điện thoại có định, không bị rung khi quay. Bạn có thể mua các chân đế, giá của các thiết bị này rất rẻ. Nếu có điều kiện thì bạn nên đầu tư một chiếc gimbal. Đây là thiết bị chống rung khi bạn di chuyển. Nhưng nếu bạn mới làm thì mình nghĩ không cần.

Âm thanh cũng là một phần quan trọng của video. Mic thu âm của điện thoại thì không bằng các thiết bị chuyên dụng. Nếu được bạn nên đầu tư một cái mic tầm 300k – 800k cũng được rồi.

Hiện tại, mình đang dùng mic Boya M1 Pro, thấy khá ổn. Lọc âm tốt với chức năng -10dB. Ngoài ra bạn có thể cắm tai nghe để kiểm tra âm thanh.

Trên đây là nhưng thế bị cần để làm youtube trên di dộng. Quan trọng nhất là điện thoại. Các thiết bị còn lại có thì tốt, không có thì đầu tư sau. Ok tiếp nhé!

2. Phần mềm giúp làm youtube trên điện thoại

2.1. Phần mềm quay film

Có nhiều phần mềm quay film trên điện thoại khác nhau. Điều này sẽ khiến bạn rất khó lựa chọn và sẽ mất thời gian để thử. Tuy nhiên, may mắn cho bạn là mình đã thử qua rất nhiều phần mềm rồi. Ở đây mình sẽ đề xuất 2 ứng dụng để bạn lựa chọn.

+ Filmic Pro: đây là ứng dụng trả phí và khá tốt. Nhiều người làm film chuyên nghiệp cũng khuyến khích nên sử dụng phần mềm này. Nếu bạn có điều kiện thì nên sử dụng phần mềm này.

+ Musemage: Đây là một ứng dụng tốt và mình đang dùng. phần mềm này có rất nhiều chức năng thú vị như chống rung, đổi màu đối tượng, quay HDR,…Đặc biệt bạn sẽ không bị gắn logo khi quay bằng phần mềm này. Bạn chỉ cần quay thêm 5s và cắt logo ở phần cuối của video đi. Mình đã thử rất nhiều ứng dụng khác nhau, và đây là ứng dụng miễn phí tốt nhất.

Đây là 1 video quay film bằng Musemage và thu âm bằng tai nghe điện thoại của mình:

2.2. Ứng dụng chỉnh sửa video

Sau khi quay xong, bạn cần một ứng dụng để chỉnh sửa video. Cắt ghép và loại bỏ những đoạn không cần thiết. Đôi khi bạn cần tua nhanh tua chậm video. Ứng dụng miễn phí và tốt nhất mình khuyên bạn nên dùng đó là DU Recorder. Ứng dụng này cũng hỗ trợ bạn up lên youtube.

Nó còn cho bạn kiếm tiền bằng cách để logo của nó trên video. Mình thấy nó có nhưng chưa dùng thử chức năng kiếm tiền này. Bạn tự tìm hiểu thêm nhé!

2.3. Ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh

Ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh để tạo hình đại diện cho video (thumbnail) ngay trên điện thoại. Có rất nhiều ứng dụng có thể giúp bạn làm điều này. Chỉ cần tìm kiếm trực tiếp trên appstore hoặc google play là sẽ ra. Bạn có thể dùng thử ứng dụng có tên Thumbnail Maker.

3. Cách quay film và thu âm trên điện thoại

Mình không phải là một người hiểu biết về quay phim. Tuy nhiên, mình cũng tham khảo nhiều nơi và nhận thấy cần 2 điều quan trọng. Đó là đảm bảo đủ ánh sáng và đừng để bị rung nhiều. Đặc biệt là khi bạn quay cảnh mà di động thì tốt nhất là phải có Gimbal, hoặc camera chống rung.

Nếu bạn làm kênh youtube với camera tĩnh thì chỉ cần mua chân đế. Chất lượng hình ảnh cũng tương đối ổn khi quay bằng điện thoại. Nhưng khi quay di động thì quay bằng điện thoại bị rung rất khó chịu, trừ khi là điện thoại cao cấp.

Âm thanh chiếm 40% đến 50% sự thành công của video. Bạn nên hết sức chú ý đến điều này. Bạn cần đầu tư một cái mic. Nếu chưa có điều kiện thì dùng mic điện thoại hoặc tai nghe cũng được, nhưng nên chọn nơi yên tĩnh.

4. Tóm lại

Làm youtube trên điện thoại là hoàn toàn khả thi và có thể làm được ngay. Nếu bạn có ý định làm một kênh youtube thì tại sao không tiến hành làm ngay từ bây giờ. Đừng chần chừ nữa nếu bạn muốn làm gì đó trong cuộc đời!

Hướng dẫn tạo kênh và quảng lý kênh youtube trên điện thoại cho người mới bắt đầu.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc góp ý nào hãy comment bên dưới bài viết này. Mình sẽ cố gắng hỗ trợ bạn!

Chúc bạn thành công!

5/5 - (3 bình chọn)

Bình luận

Scroll to Top