6 cách kiếm tiền online cho sinh viên: ăn xổi và lâu dài

Khóa học xây dựng hệ thống kiếm tiền online nên học: Money Counts Live – Xây dựng hệ thống kiếm tiền trên Internet

Mình cũng đã trải qua đời sinh viên giống các bạn, nhưng tiếc là ngày đó mình không biết đến kiếm tiền online. Đến khi ra trường rồi thì mình mới biết đến nó.

Nếu quay trở lại thì mình nhất định sẽ nghiên cứu về kiếm tiền online ngay từ năm nhất! Vì Internet sẽ là xu hướng trong nhiều năm tới.

Có nhiều bạn sinh viên đã giàu nhờ internet. Bạn có biết họ đã làm cách nào không? Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn các cách để kiếm tiền online.

Một số cách có thể giúp bạn kiếm nhiều tiền và bền vững trong một thời gian dài. Biết đâu nó sẽ là công việc của bạn sau này!?

Đầu tiên, mình sẽ giới thiệu cho bạn 1 cách để bạn có thể kiếm được tiền ngay.

1. Làm khảo sát kiếm tiền

Làm khảo sát kiếm tiền là một hình thức kiếm tiền online, rất phù hợp với sinh viên và học sinh.

Bạn sẽ thực hiện các khảo sát từ các website khảo sát và khi hoàn thành bạn sẽ nhận được một số tiền nhỏ. Khi đủ lượng tiền tối thiểu, bạn có thể rút tiền về bằng thẻ điện thoại hoặc tài khoản Paypal.Các khảo sát này đến từ các công ty nghiên cứu thị trường. Họ trả tiền cho các website khảo sát. Các website này sẽ chia lại 1 phần tiền cho những người làm khảo sát (là bạn).

Các trang khảo sát tại Việt Nam thường trả tiền thấp hơn các trang khảo sát nước ngoài. Mình đã tổng hợp lại một số trang khảo sát tại nước ngoài và Việt Nam cho bạn tham khảo.

Làm khảo sát online có thể giúp bạn kiếm tiền nhanh. Tuy nhiên, số tiền bạn kiếm được chỉ đủ tiêu vặt và nạp tiền điện thoại. Để có thể kiếm được nhiều tiền hơn thì bạn nên khảo khảo các hình thức bên dưới

2. Làm tự do (freelancer)

Đây là hình thức giúp các bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn so với làm khảo sát kiếm tiền. Đặc biệt, bạn không cần phải bỏ vốn và có thể kiếm được tiền ngay.

Mình hay thấy các bạn sinh viên đi làm thêm ở các nhà hàng, tiệc cưới hay quán cà phê, được trả từ 20k đến 40k một giờ.Nếu bạn làm những công việc freelancer thì mình khẳng định bạn có thể kiếm được nhiều hơn. Có thể kiếm được tiền online từ $5 tới $7/giờ là chuyện hết sức bình thường.

kiếm tiền online sinh viên freelancer
Kiếm tiền online sinh viên (freelancer)

Bạn chỉ cần có một kỹ năng nào đó (sinh viên ai cũng có):

 • Dịch thuật
 • Đánh máy
 • Tìm kiếm tài liệu
 • Giọng đọc hay
 • Làm logo
 • Chỉnh sửa hình ảnh
 • Làm video
 • Tạo website
 • Excel
 • Vân vân

Mình đã có một bài viết giới thiệu về các trang làm tự do tại Việt Nam và trên thế giới, với tiêu đề: Việc làm thêm tại nhà: 8 website làm online uy tín không cần vốn.

P/s: bạn không cần phải lo tiếng anh đâu. Tất cả đã có Google Dịch. 🙂

3. Youtube và Facebook Ad Breaks

Chắc bạn đã biết về kiếm tiền trên youtube rồi. Đã có rất nhiều người kiếm được tiền thật từ youtube. Bạn có thể tìm trên youtube sẽ thấy có rất nhiều video rút tiền.

Ngoài lề chút!
Mình có một kênh youtube chia sẻ về kiếm tiền online và làm youtube.
Nếu bạn có hứng thú thì nhấn vào NGO LOC để xem thêm nhé.

Có thể nói, Youtube là một mỏ vàng cho cộng đồng làm online vì tiền từ Youtube là không giới hạn.

Tuy nhiên, để làm youtube thành công, bạn cần phải hướng tới mục tiêu lâu dài và tuân thủ các chính sách về bản quyền và nguyên tắc cộng đồng.

Bạn hoàn toàn có thể tự làm được youtube và thành công từ mọi chủ đề, từ cuộc sống làng quê tới chia sẻ cuộc sống. Bạn có thể chia sẻ về những kiến thức đang học trên giảng đường đại học. (mình đang gợi ý cho bạn đó)

Kiếm tiền từ youtube không chỉ bằng quảng cáo hiện lên mà còn có thể kiếm được tiền từ nhiều nguồn khác như tài trợ, làm liên kết tiếp thị hoặc bán sản phẩm.

Tuy nhiên, bạn sẽ không thể kiếm tiền ngay. Bạn cần phải bỏ công xây dựng kênh từ 6 tháng tới 1 năm. Nếu kiếm được tiền rồi thì đây là một hình thức kiếm tiền bền vững và khá thú vị.

Facebook Ad breaks là gì?

Có thể bạn chưa biết hình thức kiếm tiền online này, nhưng sắp tới bạn sẽ nghe nói tới nhiều hơn.

Đây là hình thức kiếm tiền từ video trên facebook tương tự như trên Youtube. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn thì có thể tham khảo link bài viết bên dưới:

4. Kiếm tiền online với blog

Đây là một hình thức kiếm tiền online bền vững nhất, nhưng đòi hỏi bạn phải dành thời gian để xây dựng. (Bạn đang đọc bài viết trên blog Ngô Lộc của mình đó)

Blog và website thì cũng tương tự như nhau. Blog thiên về các nhân nhiều hơn. Website thì rộng hơn và viết về nhiều mảng khác nhau. (quan điểm cá nhân)

Với các hình thức kiếm tiền khác, bạn đều phụ thuộc vào một bên thứ 3 chẳng hạn như Youtube hay Facebook. Tuy nhiên, blog là sở hữu của chính bạn và bạn có thể làm bất cứ điều gì.

Chắc bạn sẽ quan tâm làm sao để kiếm tiền với blog phải không? Có rất nhiều cách để kiếm tiền với blog.

Một số cách phổ biến:

 • Quảng cáo Google Adsense
 • Bán hàng trên blog (của bạn hoặc của người khác)
 • Giới thiệu sản phẩm (làm liên kết tiếp thị)
 • Nhận tài trợ quảng cáo (blog vẫn có quảng cáo công ty bình thường)
 • Thu phí thành viên

Còn có rất nhiều cách khác để kiếm tiền với blog, kể ra cũng phải đến hàng trăm cách đấy.

kiếm-tiền-online-sinh-viên-quảng-cáo-trên-blog
Quảng cáo Google dưới mỗi bài viết (Ngô Lộc)

Thật sự thì việc làm blog không hề khó, rất dễ là đằng khác. Bạn là sinh viên thì bạn có thể làm được dễ dàng.

Tuy nhiên, để làm blog và phát triển lâu dài thì bạn cần phải bỏ chút chi phí để mua tên miền và hosting. Mình có làm một series hướng dẫn bạn cách tự làm blog từ A đến Z với giá rẻ (chỉ dưới 1 triệu/năm).

Nếu bạn chưa có điều kiện thì có thể làm blog miễn phí tại Wix.com hoặc WordPress.com để tập làm quen.

Bạn sẽ không sợ bí ý tưởng đâu. Mình đã liệt kê cho bạn 50 ý tưởng tạo blog kiếm tiền online rồi. 🙂

5. Drop shipping

Đây là một hình thức kiếm tiền online bằng cách bán hàng online. Tuy nhiên, hình thức bán hàng này cần rất ít vốn. Chính vì vậy mà mình nghĩ hình thức này rất phù hợp cho các bạn sinh viên chưa có nhiều tiền.

Với hình thức này, bạn chỉ cần lấy thông tin sản phẩm từ nhà cung cấp và đăng lên các trang bán hàng trực tuyến như Lazada hay Shopee.

Khi có khách đặt hàng, bạn mới đặt hàng từ nhà cung cấp. Họ sẽ lo khâu vận chuyển đến tận tay khách hàng cho bạn và thu tiền luôn. Bạn sẽ kiếm tiền bằng cách bán chênh lệch giá.

Để hiểu thêm về hình thức này, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Drop shipping tại Việt Nam – Kiếm tiền online cho người không vốn.

Bạn hoàn toàn có thể mở rộng bán hàng ra các trang web ở nước ngoài như Amazon, Ebay hay Esty với hình thức này. Hãy nghiên cứu kỹ cách này nhé!

6. Liên kết tiếp thị (affiliate)

Liên kết tiếp thị là cách thức bạn giới thiệu sản phẩm cho người khác và kiếm tiền hoa hồng.

Cụ thể là bạn sẽ lấy link sản phẩm từ những nhà cung cấp dịch vụ hoặc các network (Accesstrade, Maoffer hoặc Adflex). Sau đó, bạn sẽ đi viết bài giới thiệu về sản phẩm hoặc dịch vụ này. Khi có người nhấn vào link vào mua hàng bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Với hình thức này, bạn sẽ không phải bỏ một đồng vốn nào để mua hàng mà vẫn có thể kiếm được tiền.

Bạn có thể sẽ kiếm được rất nhiều tiền nếu bạn có một cộng đồng mạnh trên Facebook, Youtube, Instagram, hoặc có một blog có số lượng người truy cập khá.

Ví dụ: Fanpage NEU Confessions trên Facebook có hơn 2 triệu người theo dõi. Họ có làm liên kết tiếp thị. Mỗi bài đăng lên tiếp cận tới hàng chục ngàn người. Cứ mỗi người mua thì họ sẽ thu về ít nhất 100k, bạn có thể tự tính số tiền họ thu về nhiều thế nào?

kiếm tiền online sinh viên liên kết tiếp thị
Kiếm tiền online sinh viên liên kết tiếp thị

Tóm lại

Trên đây, mình đã giới thiệu một số cách kiếm tiền online cho sinh viên. Đây là những cách kiếm tiền không cần vốn hoặc rất ít vốn.

Mình hoàn toàn tin tưởng rằng, bạn có khả năng và có thể làm được để kiếm thêm thu nhập. Biết đâu bạn sẽ phát triển sự nghiệp về sau trên môi trường online!!!

Công nghiệp 4.0 là phải tiến lên Internet nếu không sẽ bị lạc hâu các bạn à!

Chúc bạn thành công!
Bình luận

Scroll to Top