kiếm tiền online với youtube featured

Kiếm tiền với youtube: hướng dẫn cho người mới

Khóa học xây dựng hệ thống kiếm tiền online nên học: Money Counts Live – Xây dựng hệ thống kiếm tiền trên Internet

Kiếm tiền với youtube đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và thu hút rất nhiều người tham gia. Có thể nói, youtube là cách kiếm tiền online bền vững và uy tín bậc nhất trên mạng.

Chắc bạn đã từng nghe đến cái tên như Bà Tân Vlog, Khoa Pug và rất nhiều kênh youtube khác. Các kênh youtube với đầy đủ các chủ đề khác nhau như tin tức trên youtube, ẩm thực Việt Nam, du lịch Việt Nam, du lịch thế giới, game, vân vân và vân vân.

Bạn có muốn tìm hiểu về Youtube không? Đây sẽ là bài viết dành cho bạn. Ngoài những kiến thức cơ bản, mình cũng sẽ chia sẻ những kinh nghiệm và chiến lược làm youtube trong bài viết này.

Vì sao nên kiếm tiền trên youtube?

Youtube là mạng xã hội về video lớn nhất thế giới. Lượng người truy cập và xem video cực kỳ lớn, thuộc hàng top đầu của thể giới.

Theo thống kê của Youtube thì có hơn 1 tỷ người dùng, với hơn 1 tỷ giờ xem hàng ngày, và có xu hướng ngày càng tăng.

Thu nhập từ Youtube có thể lên con số hàng triệu USD. PewDiePie là người có lượng đăng ký trên youtube lớn nhất, hơn 60 triệu người đăng ký theo dõi kênh của anh. Ước tính hàng nằm anh thu về được tới $50 triệu USD.PewDiePie-chanel
Thu nhập PewDiePie trên Youtube

Ở Việt Nam, các youtuber có 1 triệu lượt người đăng ký trở lên đều có thu nhập khá khủng từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. Điều này hoàn toàn là thật. (Có rất nhiều video review cách nhận tiền trên youtube cho bạn tham khảo)

Làm youtube không giống như những công việc khác. Khi bạn ngưng làm một thời gian 1-2 tháng thì vẫn có thu nhập mà không cần phải làm gì cả. Thậm chí có những kênh đã ngưng làm video cách đây vài năm rồi mà người chủ vẫn thu tiền đều đều.

Còn rất nhiều lợi ích khác khi làm youtube, bạn tự tìm hiểu nhé. Phần bên dưới sẽ hướng dẫn làm youtube có kèm theo một số kinh nghiệm của bản thân mình.

Kiếm tiền online với Youtube bằng cách nào?

Google Adsense

Bạn có biết Google Adsense là gì không? Tại sao lại có dính đến Google ở đây?

Youtube được Google mua lại và hiện đang thuộc sở hữu của Google. Google Adsense là nơi để Google phân phát quảng cáo đến tất cả các đơn vị, trong đó có youtube. Đây cũng là nơi bạn nhận tiền quảng cáo từ youtube và rút về. Để đăng nhập, bạn chỉ cần nhấn vào Google Adsense và đăng nhập bằng tài khoản Gmail.

Người xem video trên Youtube thường xuyên thấy các quảng cáo trên youtube. Google thu được tiền từ các công ty hoặc cá nhân để quảng cáo xuất hiện. Nếu quảng cáo trên Kênh Youtube của bạn, bạn sẽ được chia một phần doanh thu. (Tỉ lệ thông thường là 45% của Google, 55% của bạn)quang-cao-youtube
Quảng cáo trên Youtube

Cách tính tiền quảng cáo trên Youtube thì theo số lượt người xem và số lượt người nhấn vào quảng cáo (CPC: cost per click). Khi có người xem mà không nhấn vào quảng cáo thì vẫn được tiền, nhưng thấp hơn khi có người nhấn vào quảng cáo. Nếu họ mua hàng thì bạn sẽ được nhiều tiền hơn nữa.

Tiền nhiều hay ít phụ thuộc vào quốc gia và loại quảng cáo. Những chủ đề như tài chính, ô tô hay đất đai thì tiền quảng cáo sẽ cao hơn so với các chủ đề khác. Vì người ta sẵn sàng bỏ tiền nhiều hơn với những chủ đề này.

Có một số bạn hỏi: “1000 view youtube được bao nhiêu tiền ở Việt Nam?”. Cái này không có con số chính xác, thường thì 1000 lượt xem Việt Nam khoảng $0.1 đến $0.3. Một số nước như Úc, Hàn Quốc, Mỹ thì 1000 lượt xem có thể nhận được từ $2 đến $7.

Điều kiện cần để chèn quảng cáo vào video trên youtube là kênh đủ 4000 giờ xem và 1000 lượt đăng ký. Sau khi gởi đơn, youtube duyệt thì mới được.

Xem thêm: Kiếm Tiền Youtube Nước Ngoài Bằng VPS

Bạn có thể xem thêm video để biết quy trình làm video Youtube và nhận tiền từ Google Adsense.

Nhận tiền quảng cáo từ công ty và cá nhân

Khi bạn đã trở thành một người làm Youtube nổi tiếng (Youtuber) và có thương hiệu, bạn sẽ nhận được các đặt hàng quảng cáo từ công ty hay cá nhân. Thu nhập của bạn sẽ cực kỳ lớn.

Bạn có biết Giang Ơi không? Youtuber này nhận rất nhiều tiền từ quảng cáo ngoài youtube đấy.

Xây dựng thương hiệu cá nhân trên Youtube (Giang Ơi)

Donate – Ủng hộ

Khi người xem hài lòng với chất lượng video và yêu thích bạn, họ sẽ ủng hộ cho bạn. Nhiều youtuber, đặc biệt là mảng Game, nhận được rất nhiều tiền từ sự ủng hộ của cộng đồng.

Bạn có thể nhận ủng hộ từ cộng đồng thông qua nhiều kênh khác nhau như Paypal hoặc chuyển qua tài khoản ngân hàng.

Làm liên kết tiếp thị với youtube

Làm Affiliate (liên kết tiếp thị) cũng là một cách hay mà nhiều Youtuber hiện nay đang làm. Số tiền kiếm được từ affiliate có thể cao hơn rất nhiều so với quảng cáo từ Google Adsense.

Ví dụ, một youtuber làm video hướng dẫn đăng ký sàn Binance. Anh ta để link giới thiệu bên dưới video. Khi bạn đăng ký theo link này, anh ta sẽ được hoa hồng khi bạn giao dịch

affiliate-youtube
Làm affiliate với Youtube

Bán sản phẩm hoặc vật phẩm trên Youtube

Nếu bạn có một lượng fan đủ lớn trên Youtube, thì bạn có thể kiếm tiền bằng cách bán những sản phẩm của riêng bạn.

Đó có thể là một cuốn sách do chính bạn viết, hoặc đơn giản chỉ là một cái ly, một chiếc áo thun có in logo của bạn.

Còn có nhiều cách kiếm tiền khác từ youtube, ở bài viết này mình chỉ liệt kê cho bạn một vài cách kiếm tiền phổ biến trên youtube. Bây giờ, chúng ta sẽ đi đến với phần tiếp theo.

Kiếm tiền với youtube có thật? dễ hay khó?

Kiếm tiền từ youtube là có thật. Bản thân mình cũng có thu nhập từ Youtube. Nhiều Youtuber cũng đang có doanh thu rất lớn từ kênh của họ.

Theo quan điểm của mình, kiếm tiền online với youtube không dễ cũng không khó.

Dễ, nếu bạn có một ý tưởng hay được nghiên cứu kỹ lưỡng. Bạn có quyết tâm làm vào hoàn thành ý tưởng của mình thì bạn sẽ thành công. Chỉ cần chịu khó và kiên trì là sẽ thành công. (Mình sẽ hướng dẫn làm như thế nào ở phần bên dưới).

Khó, nếu bạn không bắt tay vào làm, hoặc làm nửa vời thì sẽ không bao giờ thành công được. Nếu quá dễ dàng thì ai cũng kiếm được tiền, ai cũng giàu. 🙂

Phần tiếp theo, mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm và một số kinh nghiệm làm youtube của mình.

Hướng dẫn kiếm tiền với Youtube

Xác định chủ đề

Chủ đề hay nội dung cho kênh Youtube rất quan trọng, nó quyết định cho sự thành công hay thất bại của bạn.

Một số chủ đề có sức cạnh tranh rất lớn, đòi hỏi bạn phải đầu tư mạnh. Một số chủ đề ít cạnh tranh thì lượng người quan tâm rất ít.

Bạn có thể chọn bất cứ chủ đề nào. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải yêu thích chủ đề mà bạn chọn và có thể làm chủ đề này một thời gian dài mà không cần tiền bạc gì.

Làm kênh về tin tức về một chủ đề nào đó sẽ thu hút lượng người quan tâm nhanh hơn, đòi hỏi bạn phải nhanh nhạy và theo dõi tin tức liên tục. Ai ra video nhanh hơn thì sẽ có lợi thế hơn.

Một số chủ đề lâu bền khác thì đòi hỏi bạn phải có nghiên cứu nhiều hơn và làm video ngon hơn. Tuy nhiên, video này sẽ không bị lỗi thời và luôn có người xem, bạn cũng không tốn quá nhiều công sức để theo đuổi tin tức.

Ví dụ như video cách phát hiện nói dối. Đây là câu hỏi luôn có trong mọi thời điểm. Nhưng mức độ cạnh tranh cao, mỗi video đã có hàng trăm ngàn lượt xem. Nếu muốn làm, bạn phải làm hay và độc đáo hơn thì mới cạnh tranh được.

Cách phát hiện nói dối
Ví dụ video cách phát hiện nói dối

Chiến lược phát triển kênh Youtube

Bạn đã có chủ đề rồi. Bây giờ bạn cần phải có chiến lược để làm youtube. Bạn có thể làm theo 1 trong 2 chiến lược sau:

Chiến lược 1: Làm video hàng ngày, làm mỗi ngày một video hoặc nhiều video. Với chiến lược này, bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian để lo cho kênh youtube. Nhiều youtuber đã thành công với chiến lược này. Mình hay nói vui là chiến lược “lấy thịt đè người”. Với những kênh mới làm và muốn có khán giả nhanh thì đây là chiến lược phù hợp. Nhưng về lâu dài thì sẽ cực. (vlog thường hay làm dạng này)

Chiến lược 2: Chỉ làm ít video, nhưng mỗi video rất chất lượng về cả hình ảnh, âm thanh và nội dung. Với cách làm này thì bạn sẽ không thể ra video liên tục được. Một tuần bạn chỉ có thể làm 1 đến 2 video mà thôi, thậm chí là ít hơn. Bạn sẽ cần có thời gian lâu hơn để tiếp cận người xem.tuy nhiên, khi kênh đã phát triển thì khỏe hơn chiến lược 1.

Một số kinh nghiệm làm youtube

Phần này, mình sẽ nói về một số kinh nghiệm của bản thân mình trong suốt quá trình làm youtube. Đặc biệt phù hợp cho những người mới. Mình không dám múa rùi qua mắt thợ. 🙂

Tạo kênh youtube

Có thể bạn chưa biết tạo kênh youtube như thế nào? Nó rất dễ, bạn chỉ cần vào youtube, sau đó đăng nhập bằng tài khoản Gmail và tạo một kênh youtube.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý. Kênh youtube có hai loại là kênh thương hiệu và kênh chính. Mình khuyên bạn nên tạo kênh thương hiệu để không ảnh hưởng đến gmail và có nhiều tùy chọn hơn. (bạn hãy tham khảo Google)

Làm video cho kênh

Nếu bạn có thiết bị đầy đủ và có điều kiện đầu tư thì quá tốt. Nhưng nếu không có thì bạn vẫn có thể làm được video bằng điện thoại di động.

Đừng quá cầu toàn và phải làm cho hoàn hảo khi bạn là người mới, vì đơn giản là video của bạn cũng sẽ không có ai xem đâu. Mình nói thật đấy. 🙂

Thời gian đầu, theo mình là có còn hơn không, hoàn thành hơn hoàn hảo. Trong quá trình làm đó, bạn sẽ học hỏi và rút kinh nghiệm cho những video sau.

Lưu ý: âm thanh của video cũng rất quan trọng, hãy chú ý đến âm thanh vì một video mà người ta không nghe thấy gì thì cũng bỏ.

Youtube ngày càng gắt gao về vấn đề bản quyền. Bạn tuyệt đối không được lấy video, âm thanh và hình ảnh của người khác đăng lên kênh, nếu bạn muốn kiếm tiền với youtube.

Âm thanh thì bạn có thể sử dụng kho nhạc miễn phí của youtube. Đây là những đoạn âm thanh được youtube cho phép sử dụng. Lưu ý, những bài nhạc yêu cầu phải ghi nguồn thì bạn cần phải ghi nguồn nhé.

Cách up video lên youtube

Cách up video lên youtube rất đơn giản. Bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng máy quay có dấu “+”. Sau đó, chọn video và tải lên.

Cách up video lên youtube
Cách up video lên youtube

Sau khi bạn đã đăng tải (up) video lên youtube, nếu video này dài hơn 15 phút thì youtube sẽ thông báo cho bạn xác minh kênh. Bạn chỉ cần nhập số điện thoại và có tin nhắn về, nhập mã code vào là xong. Kênh được xác minh rồi, bạn sẽ được tùy chọn hình đại hiện video.

Rất nhiều bạn hỏi mình điều này nên mình nói luôn. :))

Làm video thường xuyên

Thuật toán của youtube ưu tiên những kênh thường xuyên đăng video. Những video mới sẽ ưu tiên hiển thị hơn những video cũ. Nếu một thời gian bạn không làm video thì lượng xem của kênh bạn cũng sẽ giảm dần.

Do vậy, nếu muốn kênh phát triển thì bạn cần phải làm video đều. Có thể là 1 tuần làm từ 1 đến 2 video, hoặc 2 tuần làm 1 video. Youtube thích những kênh ra video nhiều, nhưng phải chất lượng.

Subscribe và view ảo

Subscribe dịch ra tiếng Việt là đăng ký, ở đây là kênh youtube. View là gì? View là lượt xem trên youtube.

Vì youtube yêu cầu phải đủ 1000 người đăng ký và 4000 giờ xem để được xem xét bật kiếm tiền, mà hiện nay có rất nhiều youtube đã làm đủ chiêu trò để đạt điều kiện này.

Đầu tiên là hiện tượng các cách cày view trên máy tính, điện thoại hoặc VPS để đủ điều kiện giờ xem. Thậm chí có người còn bỏ tiền đi mua view.

Tiếp theo là hiện tượng mua sub hoặc sub chéo. Bạn có biết rằng, đây là điều cấm kỵ của youtube không. Youtube có ghi rõ trong điều khoản dịch vụ là cấm sub chéo (sub4sub).

Hai điều trên đều là những điều không tốt và có thể kênh của bạn sẽ không bao giờ được bật kiếm tiền. Youtube nó biết hết những điều này.

Bạn hãy nghĩ xa hơn một chút, cho dù kênh bạn có được bật kiếm tiền thì bạn cũng không có khán giả, mà không có khán giả thì bạn cũng sẽ không kiếm được bao nhiêu tiền từ youtube.

Do đó, mình khuyên những bạn mới làm youtube đừng sub chéo, mua view, mua sub làm gì. Nó cũng không có tác dụng gì đâu. Hãy dành thời gian để làm video hay hơn. 🙂

Xem thêm: https://ngoloc.com/bat-kiem-tien-youtube

Một số cách tăng view, tăng sub đúng

Để tăng view thì bạn hãy tích cực chia sẻ lên các mạng xã hội có cùng chủ đề với video. Đây là cách mà mình cho là đúng nhất.

Bạn có thể chèn những video khuyến nghị vào cuối video để khán giả xem tiếp những video khác. Hoặc bạn hãy tạo một danh sách các video về cùng một chủ đề nào đó, có thể họ sẽ quan tâm.

Cách tăng view tăng sub
Cách tăng view và tăng sub đúng

Để tăng sub thì bạn có thể áp dụng một số cách sau:

  • Kêu gọi người xem đăng ký kênh: ở đầu, giữa hoặc cuối video.
  • Tạo nút đăng ký trên kênh youtube.
  • Đi tương tác một cách hợp lý với những kênh khác. Kênh nào bạn thích thì hãy sub và comment liên quan đến video, không thì thôi nhé. Nếu chủ kênh đó thích kênh bạn thì họ cũng sẽ sub để theo dõi.
  • Chèn biểu tượng đăng ký vào cuối video

Một cách tăng view, tăng sub chính đáng nữa là chạy quảng cáo youtube. Nhưng mình không khuyến khích vì tốn tiền, thường thì người xem cũng sẽ giảm mạnh khi hết trả tiền cho quảng cáo.

Bộ phần mềm để làm kênh Youtube

Làm kênh youtube thì cần phải có phần mềm chỉnh sửa video. Phần mềm mà nhiều Youtuber hay dùng là Camtasia. Nó có đầy đủ các chức năng như cắt ghép, thêm chữ, phòng to, thu nhỏ, chèn hình,..Đặc biệt, Camtasia rất dễ sử dụng cho người mới.

Phần mềm dựng phim cao cấp hơn là Adobe Premiere. Hầu hết youtube chuyện nghiệp đều sử dụng phần mềm này.

Bạn cũng cần biết sử dụng một phần mềm chỉnh sửa hình ảnh như Photoshop vì đôi lúc bạn sẽ cần chỉnh sửa, ghép hình ảnh. Bạn cần phải chú ý đến hình ảnh đại diện (thumbnail) của video. Hình này ảnh hưởng lớn đến lượt xem video của bạn.

Cuối cùng, một công cụ rất quan trọng trong phân tích từ khóa youtube. Đó là add-on vidIQ Vision for YouTube hoặc Tube Buddy. Nó sẽ chấm điểm SEO cho video của bạn. Tuy cũng không hoàn toàn chính xác, nhưng đây cũng là một cơ sở cho bạn để đánh giá video đã SEO tốt chưa.

Ngoài ra, mình khuyên các bạn không nên dùng các phần mềm kéo traffic, tăng subscribe vì rất dễ bị youtube phát hiện. Có thể bị Youtube khóa tài khoản.

Quan trọng: Làm youtube cần phải kiên trì

Bạn phải xác định không gì là dễ dàng. Lúc đầu, kênh youtube của bạn sẽ không có người xem là chuyện bình thường.

  • Thứ nhất, bạn mới chưa có người đăng ký theo dõi.
  • Thứ hai, video mới nên cần phải có thời gian lên top.

Có thể bạn sẽ rất nản trong 1-2 tháng đầu hoặc lâu hơn, ngày nào cũng làm video mà người xem rất ít, đôi khi còn không có.

Tuy nhiên, nếu video bạn làm tốt, có đầu tư, chất lượng tuyệt vời thì không sớm thì muộn nó sẽ ở những vị trí đầu.

Lúc đó, thì lượng người xem sẽ tăng vọt chứ không phải tăng từ từ nữa. Điều quan trọng ở đây là bạn phải kiên nhẫn chờ đợi.

Kênh youtube của mình cũng vậy, lúc đầu rất ít người xem. Một khoảng thời gian sau mình thấy lượng view bắt đầu tăng và duy trì lượng người xem hàng ngày khá lớn.

Bạn để ý xem, những kênh có được vài ngàn người đăng ký thì lượng người đăng ký sẽ tăng lên rất nhanh. Số lượt xem video cũng tăng nhanh chóng. Nhưng trước đó cũng là một thời gian làm video trong âm thầm mà rất ít người ngó ngàng tới.

Hãy có định hướng rõ ràng và tư duy tốt để thành công với youtube!

Tóm lại

Kiếm tiền online với youtube rất khả thi đối với nhiều người. Quan trọng là ý tưởng của chủ đề, và sự kiên trì không bỏ cuộc.

Khi bạn đã có lượng người theo dõi lớn, video lượt xem lớn, bạn gần như đã có thu nhập thụ động. Không cần làm nhiều mà tiền vẫn vào túi đều đều.

Bản thân mình không thích đưa ra các bằng chứng về tiền bạc vì sẽ có nhiều điều tiếng không hay. Nhiều người hay khoe thu nhập vì họ có mục đích cả, chẳng hạn như bán khóa học về youtube.

Bạn muốn kiểm tra thu nhập quảng cáo từ Youtube thì có thể vào: https://socialblade.com/, sau đó gõ tên kênh. Đây chỉ là ước lượng thôi.

Chúc bạn thành công!

Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ cho bạn bè, người thân. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, vui lòng thảo luận bên dưới bài viết này. Mình luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn.

5/5 - (7 bình chọn)
13 thoughts on “Kiếm tiền với youtube: hướng dẫn cho người mới”

  1. nghe những lời của anh . Thấy ấm lòng . Hiện em đang làm youtube về phần connect(sáng tạo) thấy rất nản . Nhưng khi thất bài viết này , em thấy 1 hy vọng nào đó

Bình luận

Scroll to Top
%d bloggers like this: