song toi gian thumbnail

Học lối sống tối giản và tiết kiệm để tự do tài chính

Khóa học xây dựng hệ thống kiếm tiền online nên học: Money Counts Live – Xây dựng hệ thống kiếm tiền trên Internet

Lối sống tối giản đang ngày càng phổ biến. Nó mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho cuộc sống của mỗi người. Vậy lối sống tối giản là gì?

Sống tối giản bắt nguồn từ phương tây và du nhập vào phương đông. Đất nước phát huy tốt nhất lối sống này là Nhật Bản.

Nhiều nước châu á học theo lối sống tối giản của người Nhật, Trong đó có nhiều người Việt.

Lối sống tối giản bao gồm cả về vật chất lẫn tinh thần. Bài viết này chỉ đề cập đến khía cạnh vật chất, cụ thể là về tài chính cá nhân.

Triết lý của sống tối giản là vật chất chỉ là ngoài thân, quan trọng là chúng ta cần gì. Chỉ mua những thứ thật sự cần thiết cho cuộc sống.

Như vậy, sống tối giản sẽ giúp bạn tiết kiệm được tiền bạc. Từ đó, bạn sẽ nhanh chóng đạt được mục tiêu là tự do tài chính.

Đa số thường làm theo cảm tính. Thích gì thì làm mọi cách để mua cho bằng được, mà không hỏi xem cái đó có thật sự hữu dụng hay không?Dưới dây là một số trường hợp về lối sống không tối giản trong chi tiêu.

Điện thoại

Mình thấy có rất nhiều bạn trẻ đang đi học hoặc mới đi làm. Tiền thì không nhiều mà sẵn sàng bỏ tiền ra để mua một chiếc Iphone đời mới nhất

Nhiều bạn nói rằng: mua Iphone nó mới đẳng cấp. Mình không hiểu nó đẳng cấp ở chỗ nào nữa? Nhiều người rất giàu có họ vẫn xài những chiếc điện thoại rẻ tiền thì sao?

Bỏ rất nhiều tiền ra mua chỉ để thể hiện cho người khác một cái gì đó. Nhưng bạn có biết rằng, trong mắt người khác nó không là cái gì cả.

Bạn có bao giờ hỏi, mình xài những chức năng gì trên điện thoại không?

Nếu chỉ dùng để nghe, gọi, lướt web, kiểm tra email thì một một chiếc điện thoại 4 – 5 triệu là dư sức rồi. Còn nếu dùng điện thoại để chụp ảnh đẹp thì một chiếc điện thoại 8 – 9 triệu chụp cũng không hề kém hơn Iphone đời mới nhất là mấy.Nhiều bạn còn nói là, xài Iphone mới bền, mới ổn định. Đó chỉ là lý do thôi. Mình xài một chiếc điện Samsung hơn 5 triệu cũng phải hơn 2 năm rồi mà không hề có vấn đề gì cả. Mình cũng không có nhu cầu mua một chiếc điện thoại khác làm gì, vì mình chỉ cần nghe gọi, nhắn tin, lướt web, check email, trò chuyện mà thôi.

Nếu bạn tự hỏi, bạn thật sự cần gì ở một chiếc điện thoại. Mình đảm bảo bạn sẽ tiết kiệm được ít nhất một nửa số tiền!?

Quần áo

Quần áo có lẽ là vấn đề của nữ nhiều hơn nam. Mình thấy các bạn nữ mua rất nhiều đồ, thấy đẹp là mua, thấy thích là mua. Nhưng mặc một hai lần rồi thôi, thậm chí có bạn không mặc lần nào.

Nếu trước khi mua, bạn tự hỏi có thật cần nó không? Bạn chỉ mua thứ mình cần. Mình đảm bảo là bạn sẽ để dành được rất nhiều tiền. 😀

Hơn nữa, khi bạn có nhiều quần áo, bạn còn phải mất thời gian để suy nghĩ và chọn lựa. Nếu ít đồ bạn sẽ không tốn nhiều thời gian cho việc này.

Mark Zuckerberg là một người tối giản trong việc mặc đồ. Mỗi lần lên sân khấu, thường anh ấy chỉ có một phong cách là quần jean, áo phông. Mà đôi khi những chiếc áo đó giống nhau đến lạ kỳ. Đảm bảo không cần phải tốn thời gian để chọn.

Vật dụng

Vận dụng gia đình cũng vậy. Không phải tất cả mọi thứ đều hữu dụng. Nhưng khi thấy ai quảng cáo một cái gì đó hay hay, là bạn muốn mua ngay. Mặc dù mua xong rồi thì không mấy khi dùng tới.

Nhiều thứ cứ tích lũy dần như vậy qua năm tháng, bạn sẽ tốn một khoản tiền không nhỏ. Hơn nữa, khi mua quá nhiều thứ sẽ làm cho ngôi nhà trở trên chật chội hơn bởi quá nhiều đồ đạt. Khi muốn kiếm gì, làm gì cũng mất thời gian hơn.

Vậy thì tại sao chúng ta không suy nghĩ thật khi trước khi mua bất cứ vật dụng nào. Nó có rất nhiều lợi ích đấy.

Mẹo giảm mua sắm

Trước đây mình mua khá nhiều thứ, chỉ cần thấy thích là mua. Mua xong rồi thì không xài.

Sau này mình học được một phương pháp để hạn chế mua những thứ không cần thiết.

Đó là khi thích một cái gì, mình sẽ không mua ngay. Mình tự nhủ là vài ngày nữa sẽ mua. Mặc dù lúc đó mình đang có tiền.

Vài ngày nhìn lại, nếu vẫn còn muốn mua vì nó cần thiết thì hãy mua. Thường thì sau vài ngày, mình không còn muốn mua cái đó nữa.

Tóm lại

Nếu mua một hai món đồ thì bạn nghĩ nó không bao đáng nhiêu tiền. Nhưng tổng số tiền bạn bỏ ra mua cho những thứ không cần thiết cũng rất nhiều đấy.

Mình thấy rằng nếu bạn có thể thực hành lối sống tối giản thì bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền để đầu tư. Đây là cơ sở để tự do tài chính.

Ngoài ra, bạn sẽ có nhiều thời gian và không gian sống sẽ thoải mái hơn rất nhiều.

Theo kinh nghiệm của mình thì bạn chỉ cần trả lời những câu hỏi sau. Nó sẽ giúp bạn thực hành dễ dàng hơn.

  • Mua món đồ này để làm những việc cụ thể gì?
  • Có thật sự cần nó không? hoặc Nếu không có món đồ này thì ta làm việc đó như thế nào?
  • Nếu không mua thì tiết kiệm được bao nhiều tiền?

Sau khi trả lời hết những câu hỏi, bạn không nên quyết định ngay. Chờ vài ngày sau, bạn hãy xem lại rồi hãy quyết định. (nếu còn nhớ 😀 )

Chúc bạn mau chóng đạt tự do tài chính bằng lối sống tối giản này.

5/5 - (2 bình chọn)
4 thoughts on “Học lối sống tối giản và tiết kiệm để tự do tài chính”

Bình luận

Scroll to Top
%d bloggers like this: