MMO là gì? Làm MMO Việt Nam dễ hay khó

Khóa học xây dựng hệ thống kiếm tiền online nên học: Money Counts Live – Xây dựng hệ thống kiếm tiền trên Internet

MMO là một thuật ngữ khá quen thuộc đối với những người làm online, nhưng còn xa lạ đối với nhiều người. Bài viết này, mình sẽ giải thích MMO là gì, và chia sẻ những suy nghĩ và kinh nghiệm của chính bản thân mình về MMO.

1. MMO là gì?

MMO là từ viết tắt của tiếng anh, đầy đủ là Make Money Online. Tiếng Việt có thể dịch ra là kiếm tiền online, kiếm tiền trên mạng hay kiếm tiền từ internet. Bản thân của từ MMO chắc có lẽ cũng đã thể hiện đầy đủ ý nghĩa có nó rồi.

Ở đây, mình cũng chỉ muốn nói thêm theo cách hiểu của bản thân mình. MMO là tất cả các hoạt động có thể kiếm tiền trên môi trường online hay internet. Trước đây, bạn chỉ có thể kiếm tiền bằng cách gặp gỡ trực tiếp ngoài đời thực. Ngày nay, nhờ có Internet, bạn vẫn có thể kiếm tiền tại nhà với một chiếc máy tính có kết nối internet.

Một số ví dụ ở Việt Nam để chứng minh kiếm tiền trên mạng là có thật:

  • Làm youtube: Nhiều bạn cũng đã biết về hình thức này. Bạn cũng đã nghe thấy những con số thu nhập khủng hàng tỷ đồng của các youtuber đình đám tại Việt Nam. Họ kiếm tiền từ quảng cáo youtube, bán sản phẩm, hoặc nhận tiền của các đơn vị tài trợ. Một số kênh youtube hàng đầu Việt Nam:
MMO kênh youtube hàng đầu Việt Nam
  • Xây dựng website cũng là một cách để kiếm tiền online. Có hàng trăm cách để kiếm tiền online đang tồn tại. Một số blog cá nhân nổi tiếng về kiếm tiền online tại Việt Nam như Canhme, Kiemtiencenter hay ngocdenroi.
  • Bán hàng trên facebook: bán hàng trên facebook có thể kiếm hàng tỷ đồng. Nhiều người có thể có đợt hàng trăm đơn hàng chỉ với một lần livestream trên facebook. Giả sử mỗi đơn hàng họ chỉ lời 100 ngàn (ít nhất rồi), 100 đơn hàng họ đã kiếm được 10 triệu.

2. MMO Việt Nam và thế giới

Nếu bạn chưa tiếp xúc với MMO có thể bạn cảm thấy lạ và không tin. Nhưng thật sự là đã có nhiều người trở thành triệu phú đô la chỉ bằng việc ngồi nhà và làm việc qua Internet. Neil Patel, Ewenchia và Patt Flyn là những người mà mình rất ngưỡng mộ. Họ đã kiếm hàng triệu USD từ Internet. Nhiều người nổi tiếng khác cũng đã làm được như vậy và thậm chí còn nhiều hơn.

Phong trào MMO trên thế giới đã bắt đầu cách đây hàng mấy chục năm, nhưng mới thực hiện nở rộ từ năm 2010 trở lại đây. Nhiều người đã từ bỏ công việc ngày 8 tiếng để bắt đầu sự nghiệp trên Internet.Tại Việt Nam, MMO bắt đầu thăng hoa từ năm 2012-2013 tới nay. Có nhiều blogger nổi tiếng hiện nay cũng khởi nghiệp từ giai đoạn này. Những năm gần đây, phong trào MMO tại Việt Nam phát triển rất mạnh, và đã sản sinh ra nhiều bạn trẻ thế hệ 9x có thu nhập cực khủng.

MMO không chỉ là những website hiện hữu, mà còn có rất nhiều mảng chìm khác. Hầu hết mọi người đều không biết. Thậm chí cả những người đang làm MMO. Những cao thủ thực về MMO Việt Nam rất kín tiếng và ít người biết cũng vì nhiều lý do khác nhau. Một phần là vì đây là bí kíp kiếm tiền, một phần vì sợ quấy nhiễu.

3. Làm MMO dễ hay khó?

Làm MMO dễ hay khó? Rất nhiều bạn đang làm MMO và mới bắt đầu làm MMO trong những năm gần đây. Tuy nhiên, số lượng thành công lại rất ít, đa số là bỏ giữa chừng. Bao nhiêu đây thôi cũng để biết kiếm tiền từ internet khó đến mức nào.

Nhiều bạn có suy nghĩ rất đơn giản là chỉ cần một blog/website là có thể kiếm tiền trên Internet. Đây là suy nghĩ mà theo mình rất rất sai lầm. Bạn đã bị thuyết phục bởi những bài viết với mục đích là mua domain và hosting từ website/blog của họ. Họ sẽ nhận được tiền hoa hồng nếu như bạn nhấn vào link affiliate, cho nên nhiều người đã cho bạn ăn “bánh vẽ”. Sau đó, bạn nhận ra rằng kiếm tiền online không dễ như họ nói.

Mình nói vậy cũng không có nghĩa là kiếm tiền online rất khó. Bằng chứng là có nhiều người kiếm được rất nhiều tiền từ internet. Số tiền có thể lên đến hàng chục, hàng trăm tỷ đồng. Bạn hãy đọc tiếp phần tiếp theo để biết làm thế nào để làm MMO thành công.

4. Cần gì để làm MMO thành công?

Mình cũng mới chỉ thành công ở một vài khía cạnh nhỏ về MMO. Mình cũng khẳng định rằng không ai có thể giỏi hết tất cả các mảng về MMO. Tất cả các mảng đều có những bí quyết mà người ta không bao giờ tiết lộ cho bạn nếu không có bất cứ lợi lộc gì. Cái lợi ở đây có thể là tiền bạc, mối quan hệ, hay danh tiếng.Với kinh nghiệm ở một vài mảng MMO, mình thấy có một điểm chung. Đó là, muốn thành công khi làm MMO thì phải nổ lực, chịu khó học hỏi, kiên trì và không bỏ cuộc, và đặc biệt là phải có tư duy đúng đắn.

Những điều cần biết khi làm MMO

  • Giai đoạn đầu mới làm MMO rất khó khăn. Nếu bạn vừa đi làm, vừa làm MMO thì làm 1 ngày 14 tiếng là chuyện thường. Nếu bạn nghỉ việc để tập trung MMO, bạn cần phải xác định là không có thu nhập ít nhất 6 tháng. Giai đoạn này cực kỳ khó khăn chứ không phải dễ dàng như nhiều bạn vẫn nghĩ.
  • Kiến thức để làm MMO rất nhiều như cách làm blog/website, kỹ năng viết như thế nào để thu hút người đọc, kiến thức về SEO, email marketing, tiếng Anh, làm Video, chỉnh sửa hình ảnh, vân vân. Nói chung, bạn cần phải học rất nhiều thứ để hoàn thiện kỹ năng.
  • Đa số những người làm MMO đều thất bại vì họ không thể kiên trì và chịu được khó khăn cho đến khi thành công.

Yếu tố để làm MMO thành công

Bạn phải có tư duy đúng đắn và sáng tạo khi làm MMO. Đây là điểm mấu chốt để bạn có thể thành công. Nếu cứ đi theo lối mòn thì bạn khó có thể thành công được.

Vì sao ư? Bạn thấy đấy, có rất nhiều người cũng làm giống như bạn đang làm. Họ đã làm trước bạn và đã có chỗ đứng. Mọi thứ họ làm đều rất gọn gàng và chỉnh chu.

  • Tư duy đúng đắn là phải hướng đến khách hàng, lấy chân thực là gốc. Khách hàng ở đây có thể là người đọc, người xem, hoặc người mua hàng của bạn.Hãy viết, hãy làm, hãy bán những thức khách hàng cần. Để làm điều này, bạn cần trang bị kỹ năng về SEO. Bạn đã biết khách hàng cần gì rồi. Bây giờ, bạn phải tạo nội dung bài viết hoặc video. Lúc này, bạn cần đến kỹ năng Marketing. Đỉnh cao của người làm online là hãy làm vì khách hàng.
  • Tư duy sáng tạo là nghĩ ra cái mới. Thật ra kiếm tiền trên internet có muôn hình vạn trạng. Nhiều hình thức rất hay và mới lạ được nhiều người nghĩ ra và kiếm được rất nhiều tiền. Những kiến thức bạn đọc được trên đa số các trang mạng đều là bề nổi của tảng băng chìm. Bạn đọc xong chỉ biết được những thứ chung chung, còn cụ thể phải làm như thế nào thì bạn không biết được. Bạn có thể tự nghĩ ra cách làm của riêng mình, đây chính là sự sáng tạo. Có thể, bạn đầu bạn sẽ làm sai, sẽ thất bại, nhưng khi bạn đã có đủ kinh nghiệm thì là lúc thành công và thu về thành quả.

5. Các bước để làm MMO

Bước 1: tìm hiểu về MMO

Bạn có thể tìm hiểu những kiến thức cơ bản về MMO ở trên mạng. Tuy rằng, đa phần là không cụ thể và chi tiết nhưng bạn sẽ có được cái nhìn chung. Từ đó, bạn tự hỏi mình là có phù hợp với công việc này hay không, hay chỉ là vì người khác kiếm được tiền nhiều quá nên mình cũng làm theo.

Nếu bạn đã xác định làm MMO một cách nghiêm túc thì qua bước 2. Còn không thì bạn có thể dừng lại tại đây.

Bước 2: toàn thời gian hay bán thời gian

Lúc đầu, không phải ai cũng có thể dành toàn bộ thời gian để làm MMO được vì còn phải lo cuộc sống. Lựa chọn làm MMO toàn thời gian hay bán thời gian là tùy ở mỗi người. Sau này, nếu bạn đã có chút thành quả về MMO thì có thể chuyển từ bán thời gian sang làm toàn thời gian.

Bạn hãy luôn nhớ rằng, đây là một công việc nghiêm túc. Nếu không nghiêm túc bạn sẽ không bao giờ thành công. Hãy vì những người quan tâm đến nội dung của bạn.

Bước 3: Chọn cách thức thực hiện

Thật sự có rất nhiều cách để làm MMO. Cách nào cũng có thể thành công và cách nào cũng có những khó khăn. Bạn phải lựa chọn hình thức làm MMO phù hợp nhất cho bản thân mình. Không có một chuẩn mực cụ thể nào cả.

Mình có hai gợi ý dành cho bạn. Một là nghiên cứu thật kỹ lưỡng những ngóc ngách có nhu cầu cao mà cạnh tranh thấp rồi thực hiện. Hai  là làm vì đam mê. Nhiều người lúc đầu chỉ làm một blog về một chủ đề gì đó mà họ đam mê. Sau đó, họ tự nhiên nổi tiếng và kiếm được rất nhiều tiền.

Bước 4: Chọn chủ đề

Mỗi cách MMO, bạn cần phải chọn một hướng đi, một chủ đề cụ thể. Ví dụ làm blog thì blog của bạn phải hướng đến chủ đề gì, làm kênh youtube về lĩnh vực gì, bán hàng gì,…

Bước 5: Chọn chiến lược phát triển

Điều này rất quan trọng. Bạn phải có chiến lược để phát triển hình thức MMO của mình. Chiến lược có thể là tuy ít mà chất lượng, lấy số lượng làm đầu hay chạy theo tin hot trên internet.

6. Kết luận

MMO rất nhiều và rất rộng nên bạn cần phải nỗ lực và chăm chỉ tích lũy kiến thức để thành công. Hy vọng những chia sẻ của mình đã làm bạn sáng tỏ hơn về MMO.

Nếu bạn có câu hỏi hay bình luận nào, hãy comment bên dưới bài viết này. Mình rất muốn biết ý kiến của bạn.

Chúc bạn thành công!

3.2/5 - (4 bình chọn)
1 thought on “MMO là gì? Làm MMO Việt Nam dễ hay khó”

Bình luận

Scroll to Top
%d bloggers like this: