sống tối giản thumbnail

Sống tối giản là gì? Lợi ích và thực hiện như thế nào?

Sống tối giản là lượt bỏ đi những thứ không cần thiết, chỉ giữ lại những thứ quan trọng.

Bài viết này sẽ giới thiệu về lối sống tối giản là gì, cũng như nguồn gốc, lợi ích và cách thực hành cách sống này. Một số cuốn sách về sông tối giản sẽ được giới thiệu để thực hành tốt hơn.

1. Sống tối giản là gì?

Không có một định nghĩa chính xác về lối sống này. Mỗi người có một cách hiểu khác nhau.

Nhìn chung, sống tối giản có thể hiểu là loại bỏ “rác” và giữ lại “giá trị“. Từ đó, cuộc sống sẽ hạnh phúc hơn.

Rác” ở đây có thể là những vật dụng, thiết bị không cần thiết, hoặc cũng có thể là những mối quan hệ, lo lắng hay toang tính.

Giá trị” ở đây là những điều thật sự quan trọng đối với mỗi người. Những vật chất không thể thiếu. Những mối quan hệ quan trọng và những suy nghĩ tốt đẹp.

Có vẻ khó hiểu nhỉ! Phần tiếp theo sẽ là những ví dụ nho nhỏ để chúng ta dễ hình dung hơn.

2. Nguồn gốc của sống tối giản

Sống tối giản sinh ra ở phương Tây nhưng triết lý thì có vẻ gần gũi với người phương Đông.

Những năm gần đây, sống tối giản trở nên phổ biến ở Nhật Bản. Tuy nhiên, không phải người Nhật nào cũng sống theo phong cách này.

Một phần vì cuộc sống quá áp lực nên họ không muốn bị ràng buộc quá nhiều. Nhiều người mong muốn sự cân bằng giữ công việc và cuộc sống. Một phần vì Nhật Bản hay xảy ra động đất nên đồ đạt càng ít càng tốt.

Một số nước châu Á khác (trong đó có Việt Nam) cũng đang có nhiều người thực hành lối sống này.

3. Một số ví dụ sống tối giản

Trước tiên phải khẳng định là sống tối giản không chỉ được thể hiện ở vật chất mà còn là ở tinh thần.

Sống tối giản không phải là bỏ hết đồ đạt chỉ để lại căn phòng trống trơn, mà là chỉ giữ lại những thứ thật sự cần thiết cho cuộc sống.

Một số ví dụ về mặt vật chất:

 • Quần áo chỉ để lại 5 bộ thường mặc
 • Giày để giữ lại 2 dôi (cần phải sơ cua khi cần)
 • Chén bát đũa chỉ nên ra ngoài vừa đủ (dư 1 đến 2 cái thôi)
 • Điện thoại đang dùng tốt thì không mua cái mới
 • Những vật dụng không còn dùng nữa thì hãy cho hoặc bỏ đi
 • Bình đựng nước chỉ 1 cái thôi
 • Điện thoại chỉ cài những app cần thiết
 • Vân vân và vân vân

Một số hình ảnh minh họa:

Kệ sách
Phòng tắm
Làm việc
Ghi chú

Sống tối giản còn thể hiện ở tinh thần. Cuộc sống luôn có những mối quan hệ khiến ta phải suy nghĩ. Điều này là không thể tránh được.

Vậy thì hãy nghĩ xem những mối quan hệ đó có ý nghĩa gì với cuộc sống của ta. Hãy mạnh dạn bỏ qua, chỉ giữ mối quan hệ “chất” và có ý nghĩa nhất.

Có những mối quan hệ cần cho công việc thì ta nên duy trì, nhưng đừng để tâm quá nhiều nếu nó không có ý nghĩa gì với cuộc đời của ta.

4. Lợi ích của phong cách sống tối giản là gì?

Lợi ích đầu tiên của sống tối giản đó là tiền bạc. Chỉ mua sắm những thứ cần thiết. Ta sẽ tiết kiệm được nhiều tiền hơn.

Đồ đạc ít đi, không gian sống sẽ rộng hơn. Cảm giác sẽ được thoải mái và tự do hơn. Tưởng tượng một căn phòng đầy đồ đạc sẽ làm ta dễ bị stress hơn rất nhiều.

Ít đồ đạc hơn sẽ không phải mất công tìm kiếm, suy nghĩ lựa chọn, thời gian của ta sẽ nhiều hơn. Hãy dành thời gian đó cho những điều ý nghĩa nhất.

Mối quan hệ ít hơn nhưng chất lượng hơn sẽ làm ta cảm thấy mình được quan tâm thấu hiểu nhiều hơn. Mình cũng quan tâm họ nhiều hơn vì không còn bị chi phối cho những mối quan hệ vô bổ khác.

5. Cách luyện tập sống tối giản

Mỗi người chúng ta có một cách nghĩ khác nhau và không ai giống ai. Do vậy, mỗi người cũng sẽ có một cách thực hành sống tối giản khác nhau.

Tuy nhiên, chỉ cần quan niệm rằng “giữ lại những thứ cần thiết” thì sẽ giúp ta nhanh chóng gần hơn với sự tối giản trong cuộc sống.

Sống tối giản không phải là điều gì quá cao siêu, mà thật ra là những điều nhỏ nhặt. Gộp hết lại thì nó sẽ thành một điều lớn lao.

Hãy thường xuyên sắp xếp gọn gàng đồ đạc. Nhiều thứ không cần thiết sẽ dần lộ. Mỗi ngày một chút như vậy là ta đang thực hành tối giản rồi.

6. Sách sống tối giản

Như đã nói ở trên, không có một chuẩn mực nào cho lối sống tối giản. Có khá nhiều sách về chủ đề này. Nhưng nếu đọc nhiều, chúng ta sẽ rút ra những bài học cho riêng mình về cách thực hành lối sống này.

Một số cuốn sách được nhiều người ưa chuộng tại Việt Nam như:

 • Lối sống tối giản của người Nhật (Pdf)
 • Tối giản – sở hữu ít đi, hạnh phúc nhiều hơn
 • Một Cuốn Sách Về Chủ Nghĩa Tối Giản (Tái Bản 2019)
 • Sống Tối Giản
 • Sống đơn giản cho đời thanh thản
 • Nghệ Thuật Bài Trí Của Người Nhật

P.s: nếu có điều kiện, hãy mua để ủng hộ tác giả để họ có động lực chia sẻ những điều tốt đẹp trong cuộc sống này.

7. Tóm lại

Sống tối giản là một triết lý, là một phương pháp, hay là gì cũng được. Miễn là làm cho cuộc sống của chúng ta tốt hơn và hạnh phúc hơn. Như vậy là nó đã có ý nghĩa rồi.

Blog này chia sẻ về hành trình làm giàu bằng Kiếm Tiền – Tích Lũy – Đầu Tư của mình, nhưng đằng sau đó là hướng tới một cuộc sống hạnh phúc hơn. Mong rằng chúng ta có thể thực hiện được lối sống này.

Thân,

13/6/2019 – Ngô hiếu Lộc

5/5 - (4 bình chọn)

2 thoughts on “Sống tối giản là gì? Lợi ích và thực hiện như thế nào?”

Bình luận

Scroll to Top
%d bloggers like this: