thu nhap thu dong

Thu nhập thụ động là gì? Các cách tạo ra thu nhập thụ động (2021)

Khóa học xây dựng hệ thống kiếm tiền online nên học: Money Counts Live – Xây dựng hệ thống kiếm tiền trên Internet

Bạn đã bao giờ nghe đến khái niệm thu nhập thụ động chưa?

Bạn có biết thu nhập thụ động rất quan trọng đối với cuộc sống của bạn và gia đình hay không?

Bài viết này sẽ giải đáp về khái niệm này và hướng dẫn cho bạn một số cách để tạo ra thu nhập thụ động.

Thu nhập thụ động là gì?

Thu nhập thụ động là những khoản thu nhập mà bạn không cần phải bỏ sức lao động để có được. Ví dụ một số nguồn thu nhập như lãi suất, cho thuê văn phòng hay tiền bản quyền âm nhạc.

Thu nhập thụ động là một yếu tố quan trọng của sự giàu có. Giàu có nhiều định nghĩa, nhưng định nghĩa mà mình thích nhất là:

Mức độ giàu có là khoảng thời gian bạn có thể sống theo phong cách của bạn mà không cần phải làm việc.Để không phải làm việc mà vẫn có tiền thì bạn nhất thiết phải có thu nhập thụ động. Đây là những khoản thu nhập mà bạn bỏ ít hoặc không bỏ sức lao động mà vẫn kiếm được tiền.

Thu nhập thụ động tiếng anh là passive income. Nếu bạn muốn tìm hiểu bằng tiếng anh thì có thể gõ từ khóa này.

Tỷ phú huyền thoại đầu tư Warren Buffett đã từ nói một câu rất hay:

“Nếu không thể tìm được cách kiếm tiền ngay cả lúc mình đang ngủ thì rất có thể bạn sẽ phải làm việc đến hết cuộc đời”

Câu này có thể nói theo cách khác là, nếu bạn không có thu nhập thụ động thì bạn sẽ phải làm việc suốt đời.

Thu nhập thụ động là yếu tố quan trọng để bạn đạt được trạng thái tự do tài chính. Đây là trạng thái mà thu nhập thụ động tạo ra có thể trang trải hết chi phí cuộc sống của bạn và gia đình. Lúc này, bạn không còn lo lắng nhiều về tiền bạc nữa và có thể làm những điều mình muốn.Để hiểu sâu hơn về thu nhập thụ động thì bạn cần tìm hiểu về 4 nhóm người làm ra tiền trong xã hội. Cái này gọi là kim tứ đồ.

Sau khi bạn đã nắm rõ về kim tứ đồ, mình sẽ chỉ cho bạn một số cách để tạo ra thu nhập thụ động mà bạn có thể áp dụng ngay.

Kim tứ đồ là gì?

Nếu bạn đã từng đọc qua cuốn sách cha giàu cha nghèo của tác giả Robert Kiyosaki, thì có lẽ bạn bạn nghe đến khái niệm kim tứ đồ.

Đây là biểu đồ thể hiện 4 nhóm người làm ra tiền trong xã hội. Các nhóm người này được sắp xếp theo thứ tự như hình bên dưới.

kim tứ đồ
Kim tứ đồ (Robert Kiyosaki)

Phía bên trái kim tứ đồ là nhóm người kiếm tiền bằng cách bỏ sức lao động. Bỏ sức càng nhiều thì kiếm được càng nhiều.

Phía bên phải kim tứ đồ là nhóm người kiếm tiền dựa vào sức lao động người khác. Họ dùng tiền đẻ ra tiền. Nhóm này cũng là nhóm có thu nhập thụ động.

Bây giờ, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về 4 nhóm người này.

Nhóm 1: Làm thuê

Nhiều người cũng đã từng nghe qua một câu nói rất quen thuộc: “ráng học hành, ra trường, kiếm một công việc ổn định để làm”. Hầu hết chúng ta đều sinh ra và được định hướng đi làm công ăn lương.

Sau khi học hành xong, chúng ta thường kiếm một công việc để làm thuê cho một ai đó hoặc một công ty nào đó, rồi được nhận lương theo tháng. Đây là chuyện hết sức bình thường trong xã hội.

Tuy nhiên, nếu chỉ làm công ăn lương mà không làm gì khác thì rất có thể bạn sẽ phải đi làm cho tới khi già.

Rất ít người có thể giàu lên nếu chỉ nhờ làm công ăn lương. Hầu hết những người làm thuê với mức lương cao, họ đều dùng tiền nhàn rỗi để tạo nguồn thu nhập khác.

Nhược điểm của làm thuê đó là thu nhập bị giới hạn nhiều. Những người chủ thì dĩ nhiên không bao giờ muốn trả lương cao. Muốn thu nhập cao hơn thì bạn cần phải chuyển qua nhóm người kiếm tiền tiếp theo.

Nhóm 2: Làm riêng

Một số người có chuyên môn, có vốn, hoặc có cơ sở kinh doanh của gia đình thì họ làm riêng. Những người này không đi làm thuê cho người khác. Tuy nhiên, họ vẫn phải bỏ công sức ra để làm.

Ví dụ:

Một bác sĩ có chuyên môn mở một phòng khám riêng thay vì đi làm thuê. Đây chỉ là một phòng khám nhỏ và người bác sĩ tự làm hết mọi việc.

Bác sĩ này nếu làm thuê ở một nơi khác thì thu nhập thường sẽ là một mức cố định, khó mà tăng thêm được. Tuy nhiên, bác sĩ này làm riêng thì thu nhập có thể cao hơn lương làm thuê rất nhiều.

Tuy vậy, thu nhập cũng chỉ giới hạn ở một mức nào đó mà thôi vì bác sĩ này không thể nào làm hơn 24h mỗi ngày. Nếu muốn tằng thu nhập thì phải tiến dần lên nhóm người kiếm tiền thứ 3.

Nhóm 3: Làm chủ

Nhóm người kiếm tiền thứ 3 là nhóm người làm chủ. Đây là nhóm người ở phía bên phải kim tứ đồ.

Nhóm người này bắt đầu có sự khác biệt. Nếu hai nhóm người ở trên kiếm tiền nhờ sức lao động bỏ ra thì nhóm người này lại kiếm tiền bằng sức lao động của người khác. Những người này bắt đầu có thu nhập thụ động.

Họ thuê những người khác làm việc và họ chuyển qua làm những việc khác. Đôi khi, họ vẫn làm một công việc gì đó liên quan nhưng không phải là tất cả như nhóm hai.

Ví dụ:

Bạn có tiền và xây dựng một nhà hàng. Sau đó, bạn thuê người làm từ phục vụ, đầu bếp, tiếp viên, thu ngân và quản lý. Tất cả những người này sẽ làm việc thay cho bạn (tất nhiên là bạn phải biết cách quản lý và có quy trình).

Công việc của bạn bây giờ là kiểm tra tổng doanh thu, lợi nhuận, và một số công việc khác. Bạn hoàn toàn có thể mở thêm những nhà hàng khác hoặc làm những công việc khác. Thu nhập của bạn lúc bây giờ là không giới hạn.

Nhóm 4: Nhà đầu tư

Nhóm này là nhóm kiếm tiền được xếp ở mức cao trong kim tứ đồ. Những người thuộc nhóm này bắt tiền làm việc cho họ.

Họ dùng tiền đẻ ra tiền, chứ không phải dùng sức làm ra tiền nữa. Tiền này gọi là thu nhập thụ động.

Họ dùng tiền để đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau và thu lợi nhuận. Một số ví dụ về đầu tư:

 • Mua cổ phiểu là cách phổ biến mà hầu như tất cả nhà đầu tư đều làm. Khi mua cổ phiếu của một công ty nào đó thì bạn cũng đã sở hữu một phần công ty đó. Khi công ty làm ăn tốt và có lợi nhuận, bạn sẽ được chia tiền lời mà không làm gì cả. Ngoài ra, bạn còn có thể bán lại cổ phiếu cho người khác với giá cao hơn.
 • Sở hữu đất đai cũng là một cách dùng tiền tạo ra tiền.
 • Mua bitcoin cũng là một cách đầu tư mới đang được rất nhiều nhà đầu tư trên thế giới để mắt theo dõi, vì tỉ suất lợi nhuận cực cao.
 • Và còn rất nhiều cách khác…

Tuy nhiên, đầu tư không phải dễ dàng. Bạn có thể phải đối mặt với thua lỗ khi đầu tư. Bạn phải biết cách quản lý dòng tiền (cashflow) và có kiến thức trong lĩnh vực đang đầu tư.

Nhiều người có tiền nhưng lại không biết làm thế nào để đầu tư. Có nhiều người nghe những lời dụ dỗ từ kẻ xấu và dùng tiền đầu tư vào những nơi không an toàn. Kết quả là bị lừa và mất tiền.

👉 Đầu tư vào bản thân là điều hết sức cần thiết trước khi đầu tư một cái gì đó. Nó sẽ giảm thiểu rủi ro cho bạn.

Các cách tạo thu nhập thụ động có thể áp dụng ngay

Ngoài kia có rất nhiều cách tạo ra thu nhập thụ động, nhưng ở đây mình chỉ nêu ra những cách mình đã làm được và phổ biến nhất. Mong muốn bạn có thể áp dụng dễ dàng. Nếu bạn thấy có cách này hay hơn thì comment ở bên dưới bài viết cho những người khác cùng biết nhé. 🙂

1- Tạo tài khoản tiết kiệm

Đây là cách cơ bản nhất để tạo thu nhập thụ động. Khi sử dụng cách này, bạn sẽ so sánh lãi suất giữa các ngân hàng khác nhau và chọn gởi tiền vào ngân hàng có lãi suất cao nhất.

Sau đây là đường link về chi tiết lãi suất các ngân hàng Việt Nam. Bạn có thể vào từng đường link và tìm hiểu xem lãi suất của ngân hàng nào cao hơn.

 • https://www.vietcombank.com.vn/InterestRates
 • https://www.vietinbank.vn/web/home/vn/lai-suat
 • https://www.ocb.com.vn/vi/lai-suat.html
 • https://www.sacombank.com.vn/canhan/Pages/lai-suat.aspx
 • https://www.hsbc.com.vn/help/rates-and-fees
 • http://www.agribank.com.vn/51/890/khach-hang-ca-nhan/tiet-kiem.aspx
 • https://www.bidv.com.vn/vn/tra-cuu-lai-suat
 • http://www.dongabank.com.vn/interest

Tạo thu nhập thụ động bằng cách gởi ngân hàng có tỉ suất lợi nhuận không cao. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa biết làm gì với số tiền nhàn rỗi thì đây là cách hay.

Nếu bạn muốn gởi tiết kiệm cao hơn lãi suất ngân hàng mà vẫn uy tín thì xem bài viết về Finhay của mình.

2 – Bắt đầu với một blog/ trang web

Tạo blog cá nhan là một cách tuyệt vời để có được một nguồn thu nhập thụ động với chi phí thấp, và khả năng tạo thu nhập không giới hạn. Blog Ngô Lộc này là một ví dụ.

Khoan! Lộc….nói về blog? Nó là cái gì?

Vâng! Blog là một website mang nhiều tính cá nhân.

Làm một blog rất rẻ, chỉ vài chục ngàn mỗi tháng (khoảng chỉ 1 ly trà sữa), nhưng bạn sẽ có một cơ hội lớn trong việc gia tăng thu nhập.

Hơn nữa, thu nhập đến từ blog đa phần là thu nhập thụ động. Ví dụ, trên blog Ngô Lộc này của mình có bật quảng cáo Google Adsense, mỗi tháng đều mang về thu nhập mà chẳng làm gì cả.

Tiền từ quảng cáo từ Google trên blog là rất nhỏ so với những cách kiếm tiền khác trên blog. Ví dụ như đặt link liên kết tiếp thị (affiliate) hoặc viết bài quảng bá sản phẩm.

Lưu ý: Bạn nên lựa chọn những chương trình liên kết tiếp thị tốt, mang lại lợi ích cho bạn và người đọc. Không nên giới thiệu những chương trình lừa đảo, gây hại cho người khác. (P/s: Mình rất buồn vì nhiều người kiếm tiền bất chấp)

Bạn ngại ngần vì sợ làm blog khó. Nó dễ lắm! Bạn có thể tự làm một blog một cách dễ dàng. Nếu bạn gặp khó khăn, mình rất vui lòng giúp đỡ cho tới khi bạn làm được thì thôi.

Nếu bạn toàn tâm toàn ý dùng blog để tạo giá trị cho mọi người, bạn sẽ tạo được một nguồn thu nhập thụ động đáng kể. Blog của bạn sẽ tự động có người vào để đọc nếu có những vài viết chất lượng và chỉnh chu (không khó). Đây là cơ hội để bạn kiếm tiền.

Viết blog có tốn nhiều thời gian không?

Tất nhiên là bạn phải dành thời gian cho blog của mình. Mỗi ngày bạn chỉ dành ra khoảng 1 giờ để nghiên cứu viết bài. Sau 6 tháng đến 1 năm, bạn sẽ thấy kết quả. Đây không phải là việc dành cho người không kiên trì và muốn hưởng thành quả ngay!

Nếu bạn muốn bắt đầu thì làm hãy làm sớm để có kết quả sớm. Rất nhiều blogger ngoài kia đã làm được, tại sao bạn lại không?

3 – Tạo website bán sản phẩm

Bán hàng online đang là xu thể ở giai đoạn hiện tại. Website là một kênh bán hàng online rất tốt thay cho việc bán hàng trên các trang thương mại điện tử

Nếu bạn có sản phẩm thì quá tốt, bạn có thể bán ngay trên website. Đây là một hướng làm bền vững. Nó sẽ giúp bạn có thêm nhiều khách hàng thụ động.

Lưu ý: Làm website bán hàng không chỉ đăng sản phẩm. Bạn phải có những bài viết chi sẻ giá trị nữa thì mới có người xem.

Nếu bạn muốn làm website bán nón lá, thì bạn sẽ các bài viết về nón lá. Ví dụ như: cách làm nón, chọn lá làm nón, lợi ích của nón lá, cách chụp hình đẹp với nón lá, vân vân và vân vân.

Nếu không có sản phẩm, bạn có thể bán những sản phẩm của người khác làm, nhưng thương hiệu là của bạn. Bạn hãy thử nghiên cứu mô hình drop shipping, hoặc bạn có thể tham gia các chương trình liên kết tiếp thị và hưởng hoa hồng.

4 – Làm video trên Youtube

Không còn nghi ngờ gì nữa. Youtube là một kênh giúp bạn tạo ra những khoản thu nhập một cách thụ động. Bạn có thể tạo một kênh youtube về bât cứ thứ gì mà bạn thích – âm nhạc, film, tranh luận, tiếng anh, vân vân.

Sau khi bạn có một số lượt xem và số người đăng ký thì bạn có thể chèn quảng cáo Google Adsense. Nhiều bạn trẻ đang kiếm hàng chục ngàn USD mỗi tháng trên youtube.

Ngoài lề chút!
Mình có một kênh youtube chia sẻ về kiếm tiền online MMO.
Nếu bạn có hứng thú thì nhấn vào NGO LOC để xem thêm nhé.

Bạn nên đầu tư về hình ảnh, âm thanh và chỉnh sửa video sao cho thu hút người xem. Không được copy của người khác vì rất dễ bị bắt bản quyền, kênh của bạn cũng sẽ không kiếm được tiền nếu lấy video của người khác.

Nếu bạn đã có những video chất lượng, lượng người xem kha khá là bạn đã bắt đầu có thu nhập thụ động rồi. Cảm giác rất tự do khi ngồi chơi mà hàng ngày vẫn có tiền. :))

Xem thêm: Hướng dẫn làm youtube cho người mới

5 – Mua lại blog/website

Bạn không muốn bỏ thời gian dài để viết bài tạo ra giá trị. Bạn có thể mua lại blog của người khác. Blog này đã có sẵn lượng người xem, và đang có thu nhập thụ động.

Thu nhập thụ động này có thể đến từ quảng cáo Google Adsense, hoặc các chương trình liên kết tiếp thị.

Thường thì một blog sẽ được bán lại với giá 24 lần thu nhập hàng tháng. Nếu blog đang tạo ra thu nhập thụ động $250 mỗi tháng, thì bạn sẽ mua với giá không quá $6000. Bạn hoàn toàn có thể mua với giá nhỏ hơn 24 tháng thu nhập của blog.

Với $6000 đầu tư, bạn thu về thu nhập thụ động $250 X12=$3000 môi năm.

Đây là giải pháp cho những người có vốn đầu tư. Nếu bạn không có vốn thì tự tạo cho mình một blog. Bạn có thể vừa làm, vừa học thêm và tích lũy kiến thức.

Bạn có thể liên hệ với chủ blog để đặt vấn đề hoặc mua trên Flippa. Đây là trang mua bán blog/website lớn nhất thế giới.

6 – Viết ứng dụng cho di động

Ứng dụng di động là một nguồn tạo ra thu nhập thụ động tuyệt vời. Bạn thử nghĩ xem, ngày nay ai cũng có smartphone, máy tính bảng. Bạn có thể đang đọc bài viết này trên thiết bị di động đó :D.

Số lượng khổng lồ ứng dụng được tải về điện thoại mỗi ngày, vì nhiều lý do khác nhau…

Ứng dụng di động giúp cuộc sống dễ dàng hơn. Nó giúp mọi người đăng tải những tấm hình lên blog, quản lý công việc, việc, xem phim giải trí, vân vân.

Bạn có thể hỏi rằng? Có rất rất nhiều ứng dụng rồi, vì sao bạn phải tạo thêm ứng dụng? Sẽ có rất nhiều đối thủ cạnh tranh?

Chính xác. Nhưng bạn hãy suy nghĩ mở hơn một chút. Ý tưởng sáng tạo sẽ chiến thắng. Nếu bạn có một ý tưởng độc đáo và thực hiện nó, bạn có thể kiếm tiền.

Bạn không biết lập trình, code? Đừng lo!

Bạn có thể học.

Hoặc có thể thuê lập trình viên. Giá hơi mắc nhưng mọi thứ sẽ rất chuyên nghiệp

Kết quả là bạn sẽ có được nguồn thu nhập thụ động từ ứng dụng. Có thể đến từ quảng cáo, hoặc người dùng ứng dụng. Họ có thể nâng cấp ứng dụng hoặc mua những vật phẩm.

7 – Tạo những khóa học online

Mỗi người đều có những chuyên môn, thế mạnh của mình. Ví dụ như: âm nhạc, hội họa, kế toán, marketing, vân vân.

Tại sao bạn không tạo ra khóa học online về chuyên môn của bạn?

Có nhiều cách để tạo khóa học online và bán chúng. Bạn có thể tham khảo làm và bán khóa học online tại Unica. Đây là website hàng đầu Việt Nam về các khóa học online.

Làm khóa học không khó như bạn tưởng tượng đâu. Khi bạn đã hoàn thành một khóa học. Nó có thể tạo ra tiền ngay cả khi bạn đang ngủ. Hình thức này là hoàn toàn thụ động.

8 – Viết sách giấy hoặc ebook

Ban đầu có nhiều thứ phải làm, viết lách khá nhiều. Nhưng khi sách giấy hoặc ebook đã hoàn thành và được bán, nó sẽ tạo ra cho bạn một nguồn thu nhập thụ động năm này qua năm khác.

Sách giấy thì phổ biến ở Việt Nam hơn ebook. Bạn có thể tạo thu nhập thụ đồng bằng cách này, nhiều người hiện vẫn đang làm.

Với ebook, bạn có thể tự bán trên blog của bạn hoặc bán ở các đơn vị trung gian khác. Tiếc rằng, không có nhiều đơn vị trung gian hỗ trợ bán ebook ở Việt Nam. Nhu cầu mua ebook khá thấp.

Nếu có thể viết bằng Tiếng Anh thì bạn có thể bán trên Amazon, thu nhập rất khá.

9 – Bán hình ảnh trên website

Bạn có thích về ảnh? Chụp ảnh? Bạn có thể tạo nguồn thu nhập thụ động từ ảnh.

Shutterstock là một nơi để bạn có thể bán những tác phẩm của mình. Họ sẽ thu một khoản phí trung nếu bạn bán tác phẩm của mình thành công.

Còn gì thú vị hơn khi bạn ngủ mà vẫn có người mua ảnh của bạn. Đây là nguồn thu nhập hoàn toàn thụ động.

10 – Xây dựng nhà trọ cho thuê

Hình thức này phổ biến ở Việt Nam và được nhiều người lựa chọn.

Bạn cần phải có đất, xây nhà trọ, và quan trọng nhất là tìm hiểu về nhu cầu thuê nhà trọ trong khu vực.

Cho thuê nhà trọ là một hình thức tạo thu nhập thụ động. Nhưng để làm được điều này bạn cần phải có vốn trước.

11 – Cho thuê phòng dư trong nhà

Nếu nhà bạn quá rộng và còn phòng dư thì bạn có thể tạo thu nhập thụ động bằng cách cho thuê phòng con dư. Mỗi tháng bạn sẽ có thêm một khoản tiền nữa mà không cần phải bỏ công sức gì.

Bạn có thể đăng tin cho thuê phòng ở các nhóm và website để tìm kiếm người cần thuê.

Hoặc bạn có thể tạo một tài khoản và cho thuê phòng trên Airbnb. Với cách này, bạn có thể tạo thu nhập cao hơn. Tuy nhiên, nó lại mất công hơn tại vì khách chỉ ở thời gian ngắn.

12 – Mua đất

Mua đất là một hình thức đầu tư để tạo thu nhập thụ động. Nếu bạn đã có sẵn vốn thì bắt tay vào làm ngay.

Tuy rằng, đất có lúc lên lúc xuống, nhưng nhìn chung giá đất vẫn tăng đều theo thời gian. Những người tự bỏ tiền ra mua đất thì không ai lỗ cả. Chỉ có những người đi vay tiền mua đất thì mới vỡ nợ nếu gặp thời điểm không tốt.

Một số chuyên gia nhận định rằng giá đất đi liền với quy mô dân số. Dân số ngày càng tăng thì giá đất chắc chắn sẽ tăng.

Bạn chỉ việc mua miếng đất, giấy tờ ổn định, và để đó thì nó sẽ mang lại cho bạn nguồn thu nhập đáng kể mà không cần làm gì cả.

13 – Mua bitcoin

Người ta hay gọi bitcoin là tiền ảo. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy, Bitcoin không hề ảo và nó có giá trị thật, rất nhiều công ty lớn như Paypal, Tesla,… chấp nhận bitcoin để thanh toán. Canada và một số quốc gia cũng đã có ETF cho bitcoin.

Bitcoin ra đời từ năm 2008. Lúc đó, giá 1 đồng bitcoin gần như bằng không. Tuy nhiên, bây giờ giá 1 đồng bitcoin lên tới cả ngàn USD. Đỉnh điểm giá bitcoin lên tới 64.000 USD một đồng vào đầu năm 2021.

Mình rất am hiểu về bitcoin và đã kiếm được rất nhiều tiền. Mình có viết một cuốn ebook những kiến thức cơ bản về bitcoin và blockchain. Ebook tên là “Tiền Mã Hóa cho người chưa biết gì?“.

Bitcoin có giá trị vì những lý do sau:

 • Đây là một đồng tiền không bị tổ chức, cá nhân hoặc nhà nước nào kiểm soát vì không thể.
 • Bitcoin là một loại tiền tệ giảm phát. Số lượng bitcoin sinh ra sẽ giảm dần theo thời gian (tối đa chỉ có 21 triệu đồng bitcoin). Số lượng người sở hữu bitcoin ngày càng nhiều, trong khi số lượng ngày càng ít. ??
 • Bitcoin rất khó bị mất. Bạn sẽ không bao giờ bị mất nếu không để lộ khóa cá nhân (private key).
 • Chuyển bitcoin rất nhanh dù ở bất cứ nơi nào trên thế giới.
 • Phí chuyển bitcoin cũng rất rẻ
 • Chia nhỏ bitcoin rất dễ dàng, bạn không cần phải mua 1 bitcoin.
 • Chuyển bitcoin xuyên bitcoin chỉ mất vài phút, dù là hàng tỷ USD (bạn thử so sánh với vàng và tiền mặt xem)

Dù rằng giá bitcoin biến động rất mạnh khi nó còn đang trong giai đoạn sơ khai. Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể thì bitcoin luôn tăng giá theo thời gian và có tỉ suất lợi nhuận cao hơn bất kỳ loại tài sản nào khác. Tại sao bạn không dành 5%-10% số tiền nhàn rỗi của mình để mua bitcoin và giữ dài hạn?

Ở Việt Nam, bạn có thể dễ dàng mua bitcoin trên các sàn giao dịch. Mình hay mua bitcoin trên sàn Remitano.

14 – Sử dụng cashback

Bạn thường mua sắm trên cách trang mua sắm trực tuyến. Hãy sử dụng cashback.

Cashback là khoản tiền mà bạn được hoàn lại khi mua sắm trên các trang mua sắm trực tuyến. Đây cũng là khoản thu nhập thụ động (mặc dù bạn tốn tiền mua sắm).

Một số trang web lập ra để hoàn lại một phần hoa hồng cho người mua sắm. Vì dụ, họ nhận được 5% hồng từ sản phẩm, họ sẽ hoàn lại cho bạn 2%, tất nhiên là bạn vẫn mua với giá cả bình thường và có thể dùng mã giảm giá.

Bạn có thể xem bài viết: Hoàn tiền: Làm sao để được hoàn lại tiền khi mua hàng?

16 – Đầu cơ tên miền

Tên miền là địa chỉ mà bạn gõ để truy cập vào website. Ví dụ, tên miền của mình là ngoloc.com.

Có nhiều tên miền đẹp có giá lên tới hàng chục triệu đô la. Có rất nhiều người đang ngày ngày nghiên cứu và mua các tên miền tiềm năng.

Khi các cá nhân, công ty hoặc tổ chức có nhu cầu, họ sẽ liên hệ với bạn để mua lại tên miền của bạn.

Chi phí đầu tư mua và gia hạn tên miền khá rẻ, chỉ khoản $10/năm. Bạn có thể tham khảo mua tên miền tại namesilo (mình đang sử dụng ở đây).

17 – Mua cổ phiếu để chia cổ tức

Mua cổ phiểu để chia cổ tức là cách tạo thu nhập thụ động truyền thống. Bạn sẽ bỏ tiền ra mua cổ phiểu của các công ty đang ăn nên làm ra. Bạn sẽ được chia cổ tức nếu công ty làm ăn có lời.

Với cách này, bạn chỉ cần mua cổ phiểu và không cần làm gì cả. Bạn sẽ được chia cổ tức theo quý hoặc theo năm tùy công ty.

Ngoài ra, bạn sẽ kiếm được một khoản tiền nữa nếu giá cổ phiểu của công ty tăng và bạn quyết định bán.

18 – Kiếm tiền với Facebook Ad Breaks

Bạn có thể kiếm tiền bằng cách tải video lên trên Facebook. Hình thức kiếm tiền này cũng tương tự như trên youtube. Facebook sẽ chia sẻ lại một phần doanh thu quảng cáo cho người sáng tạo nội dung.

Khi bạn kiếm được tiền rồi thì đây cũng là một kênh kiếm tiền thụ động rất hay trên môi trường online.

Để có thể kiếm tiền với Facebook thì trước tiên bạn cần phải tạo một fanpage. Tiếp theo, bạn tải video lên.

Điều kiện để có thể kiếm tiền với Facebook Ad Breaks là:

 • Fanpage có trên 10000 người theo dõi
 • Có 30000 lượt xem tối thiểu 1 phút, video dài trên 3 phút
 • Đáp ứng đủ tiêu chuẩn về cộng đồng và bản quyền
 • Nằm ở quốc gia có hỗ trợ Ad breaks (Việt Nam chưa áp dụng, nhưng sắp rồi)

Bạn hãy đọc thêm bài viết này: Kiếm tiền với Facebook Ad Breaks đầy đủ

Thu nhập thụ động online

Có một khái niệm mới mà mình nghĩ cần phải giới thiệu đến cho bạn đó là thu nhập thụ động online. Có nghĩ là các khoản thu nhập được tạo ra trên các nền tảng online một cách thụ động (không phải nhà đất, chứng khoán).

Đây cũng là cách mình sử dụng nhiều nhất vì lúc đầu mình không có tiền. Mình kiếm tiền bằng cách bỏ công sức và thời gian để làm việc 100% trên môi trường online.

Mình nghĩ rằng đây là con đường phù hợp nhất cho các bạn trẻ có quyết tâm, kiến thức và đam mê nhưng không có vốn.

Lúc đầu, nhiều người trẻ tuổi như Pewpew hay Thế Khương cũng không có nhiều tiền, nhưng họ vẫn có thể tạo ra thu nhập thụ động khủng khiếp. Đó là nhờ họ tham gia vào kiếm tiền online.

Có rất rất nhiều cách để tạo thu nhập thụ động từ Internet.

Lời kết

Thu nhập thụ động thực sự rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn không phải làm những việc mình không thích chỉ để kiếm tiền. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn làm những công việc mà bạn muốn làm. Bạn luôn có khoản thu nhập chảy vào túi đều nên bạn không cần phải lo nghĩ quá nhiều nữa.

Hãy cho mình biết ý kiến của bạn về bài viết này bằng cách comment bên dưới. Nếu thấy hay thì bạn hãy share về tường để đọc lại nhé!

Chúc bạn thành công và mau chóng có được 1-2 nguồn thu nhập thụ động!

4.8/5 - (6 bình chọn)
3 thoughts on “Thu nhập thụ động là gì? Các cách tạo ra thu nhập thụ động (2021)”

 1. Pingback: Thu nhập thụ động là gì? 4 nhóm người tạo ra tiền trong xã hội – Ngô Lộc

Bình luận

Scroll to Top
%d bloggers like this: