vlog là gì

Vlog là gì? Vlogger là gì? Tại sao bạn nên làm Vlog?

Khóa học xây dựng hệ thống kiếm tiền online nên học: Money Counts Live – Xây dựng hệ thống kiếm tiền trên Internet

Chào bạn đã đến với blog cá nhân của Lộc! Bài viết này mình sẽ nói về Vlog là gì? Vì sao bạn nên tự tạo cho mình một Vlog?

Vlog là gì?

Vlog là từ viết tắt của video blog. Đây là một kênh cá nhân được thể hiện dưới dạng video. Người sáng tạo nội dung bằng video gọi là vlogger.

Mạng video phổ biến nhất mà mọi người đang tạo vlog là youtube. Trong bài viết này mình cũng sẽ tập trung nói về youtube. Nơi mà mình cũng có một vlog là Ngô Lộc.

Cũng có nhiều website xem video khác như Vimeo, Netflix, vân vân…, nhưng phổ biến nhất vẫn là youtube.

Phân biệt Vlog và Blog

Từ blog xuất hiện trước vlog rất lâu. Từ Vlog chỉ xuất hiện từ khi có Youtube. Vậy sự khác biệt giữa Vlog và Blog là gì?

Blog thực chất là một trang web. Tuy nhiên, trang website này là của cá nhân. Những bài viết chia sẻ trên blog là những bài chia sẻ về quan điểm, cảm nhận, suy nghĩ của cá nhân.Blog khác với những website như kenh14, zing.me hay vnexpress vì nó được cá nhân hóa. Bài viết này được viết trên blog Ngô Lộc của mình đấy. 🙂

Xem thêm:

Blog là nơi thể hiện quan điểm dưới dạng bài viết. Vlog thể hiện dưới dạng video. Dưới đây là một ví dụ về một video trên kênh vlog của mình:

Hiện nay, trên mạng đã xuất hiện một từ mới là Vblog. Đây là sự kết hợp giữa blog và vlog. Một xu hướng kiếm tiền online trong những năm sắp tới.

Mình hiện tại cũng đang kết hợp giữa hai kênh này. Trong bài viết mình thường chèn video từ youtube, và mình cũng để link bài viết trên blog dưới mỗi video.

Vlog và Vlogger nổi tiếng

Nhắc đến Vlog, bạn không thể quên những kênh youtube nổi tiếng như: Bà Tân Vlog, 1977 Vlog hay Giang Ơi. Đây là những vlog có hàng triệu người đăng ký và rất nổi tiếng tại Việt Nam.Trên thế giới thì cũng có rất nhiều vlogger nổi tiếng như PewDiePie hay
AlishaMarie.

Những vlogger nổi tiếng này có thể làm về những chủ đề như ẩm thực, ký sự, chơi game hoặc chia sẻ trải nghiệm cá nhân. Và điểm chung là tất cả các chủ đề, nếu làm tốt đều có thể nổi tiếng. 🙂

Vì sao nên làm Vlog?

Rất nhiều người đang theo đuổi làm vlog vì nó có những lợi ích rất lớn. Điều dễ nhìn thấy nhất đó chính là thu nhập của các vlogger khá cao.

Những vlogger có chút tiếng tăm bình thường cũng có thể có thu nhập hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Ngoài tiền quảng cáo từ youtube hiện lên mỗi video ra thì vlogger (youtuber) còn có nhiều nguồn thu nhập khác như:

  • Ủng hộ (Donate)
  • Tài trợ từ các nhãn hàng để giới thiệu sản phẩm
  • Thu tiền thành viên Premium
  • Tự bán sản phẩm, dịch vụ
  • Giới thiệu link liên kết tiếp thị
  • Vân vân…

Đây chỉ là những lợi ích về vật chất. Vlog còn mang lại những lợi ích lớn về hình ảnh, thương hiệu cá nhân. Các Vlogger có thể sử dụng điều này để kiếm tiền bằng cách khác như đóng quảng cáo hay mở khóa học.

Lợi ích tuy nhiều như vậy, nhưng để trở thành một vlogger chuyên nghiệp không hề dễ dàng. Mình cũng đã “lên bờ xuống ruộng” với youtube nên mình hiểu rõ.

Các vlogger phải đối diện với nhiều áp lực như phải ra ý tưởng để sản xuất video đều đặng, phải tương tác với khán giả hay tuân thủ các chính sách mới từ youtube.

Thực tế đã có rất nhiều vlogger đã dần rời xa youtube dù thu nhập rất cao. Ví dụ như:

  • Thế giới: Michelle Phan, Marzia Bisognin
  • Việt Nam: HuyMe, JVevermind hay An Nguy

Tuy là vậy, nhưng mình vẫn khuyên bạn nên làm vlog vì những lợi ích cực kỳ lớn của nó. 🙂

Cách làm vlog đúng?

Mình đã từng làm rất nhiều kênh youtube từ thời reup video cho tới làm vlog. Do vậy, mình cũng có một ít kinh nghiệm để cho sẻ cho bạn xây dựng một kênh youtube đúng cách.

Một số bài viết của mình về chủ đề youtube mà bạn nên tham khảo:

Cần chuẩn bị gì để làm Vlog?

Có hai điều quan trọng bạn cần chuẩn bị để làm Vlog và trở thành một Vlogger. Đó là tinh thầnvật chất.

Bạn nên biết rằng, không ai giỏi một thứ gì đó ngay từ đầu cả, kể cả những vlogger nổi tiếng hiện nay. Những video đầu tiên của họ cũng không đẹp, bị mờ, ồn, vân vân.

Tuy nhiên, họ làm nhiều nên có kinh nghiệm và cải thiện từ từ theo thời gian mà thôi. Do vậy, nếu bạn muốn làm vlog mà quay không đẹp thì cũng không vấn đề gì cả.

Một vấn đề tinh thần nữa mà mình nghĩ rất nhiều người mắc phải. Đó là “nản” vì lúc ban đầu sẽ không có ai xem video của bạn cả. Do vậy, bạn cần phải chuẩn bị tinh thần để vượt qua giai đoạn ban đầu.

Vấn đề thứ hai là về vật chất. Có thể bạn đang nghĩ rằng, muồn làm vlog thì cần phải có máy quay xịn, phải đầu tư trang thiết bị mắc tiền.

Không, không phải vậy! Thực tế có rất nhiều vlogger thành công với một chiếc điện thoại. Tất nhiên, nếu bạn có điều kiện đầu tư máy quay, mic, đèn thì sẽ tốt hơn nhưng cũng không đảm bảo thành công.

Nếu bạn quyết định một vlogger chuyên nghiệp và toàn thời gian thì bạn cần phải chuẩn bị tiền để sống trong giai đoạn đầu. Theo mình thì 1 năm mới được. Nếu mỗi tháng bạn tiêu 5 triệu thì cần phải có 60 triệu.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ ngắn gọn của mình về vlog là gì? và những điều xoay quanh vlog. Hy vọng bài viết sẽ có ích với bạn!

Hãy chia sẻ quan điểm hoặc thắc mắc của bạn ở bên dưới phần bình luận nhé.

Đừng quên ghé thăm Vlog Ngô Lộc để ủng hộ mình nhé. Cảm ơn bạn rất nhiều!

5/5 - (1 bình chọn)
1 thought on “Vlog là gì? Vlogger là gì? Tại sao bạn nên làm Vlog?”

  1. Pingback: Vlog là gì? Vlogger là gì? Tại sao bạn nên làm Vlog? – Ngô Lộc

Comments are closed.

Scroll to Top